Rộng cửa sang Úc làm việc

Hàng loạt nông sản nổi tiếng của xứ sở Kangaroo như: đu đủ, dâu tây, dứa và các loại rau… tới mùa thu hoạch nhưng phải bỏ đi vì không tìm được người thu hoạch, bởi Úc đã phòng chống Covid-19 bằng một trong những quy định kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất thế giới. Giờ đây, khi đại dịch đã được kiểm soát thì là lúc Úc thiếu trầm trọng người lao động (NLĐ) trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thu nhập cao

Thông tin vui cho NLĐ Việt Nam có mong muốn ra nước ngoài làm việc là mới đây, Chính phủ Việt Nam và Úc đã ký kết Bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp tại Úc. “Thông qua chương trình sẽ hỗ trợ cung cấp nguồn lao động cho Úc phát triển ngành nông nghiệp và cũng là cơ hội cho lao động Việt Nam sang làm việc có được thu nhập tốt, điều kiện làm việc bảo đảm. Đặc biệt là cơ hội học tập các kiến thức, kỹ năng, khoa học công nghệ tiên tiến. Ngoài ra, tôi xin bảo đảm phúc lợi dành cho NLĐ Việt Nam là ưu tiên lớn nhất của Úc theo Biên bản ghi nhớ này” – bà Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, khẳng định.

Theo bà Payne, bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam là văn bản đầu tiên mà Úc ký với các nước đưa lao động đi làm việc tại nước này theo chương trình thị thực nông nghiệp. Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cho biết Úc là nước tiếp nhận lao động nước ngoài với mức lương tốt, hệ thống pháp luật rõ ràng, bảo đảm quyền lợi của NLĐ nhưng yêu cầu về trình độ tay nghề, ngoại ngữ khắt khe. Trong bối cảnh hợp tác và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Bản ghi nhớ sẽ là kênh giải quyết việc làm hiệu quả, mang lại lợi ích kinh tế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững, khai thác tiềm năng, cơ hội để hướng tới thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Úc ngày càng thành công và thịnh vượng.

Rộng cửa sang Úc làm việc - Ảnh 1.

Người lao động tại Trung tâm Xuất khẩu lao động Mai Linh được đào tạo ngoại ngữ trước khi xuất cảnh

Ông Đào Ngọc Dung bày tỏ sự tin tưởng Bản ghi nhớ sẽ tạo khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện cho NLĐ Việt Nam dễ dàng nhập cảnh tới Úc để làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là chương trình mang lại lợi ích kinh tế và tạo cơ hội cho NLĐ tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, tăng thu nhập nhằm giải quyết việc làm bền vững cho NLĐ.

Dự kiến, Úc sẽ tiếp nhận hàng ngàn lao động Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp với mức lương cơ bản từ 3.200-4.000 AUD/tháng (tương đương khoảng 52,8-66 triệu đồng/tháng) chưa tính phụ cấp. Đây được xem là mức thu nhập được đánh giá cao so với các thị trường đang tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam.

Thị trường tiềm năng

Ông Đinh Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động Mai Linh (quận 7, TP HCM), cho biết đối tượng tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Úc là công dân Việt Nam từ 18 đến 31 tuổi. Úc là quốc gia phát triển, kinh tế tăng trưởng tốt, mức lương của NLĐ tại Úc khá cao. “Úc có môi trường kinh tế, chính trị, xã hội ổn định, chính sách pháp luật luôn bảo đảm quyền lợi của NLĐ nên đây là thị trường mơ ước của nhiều NLĐ” – ông Bình nhận xét.

Công dân Việt Nam sang Úc theo diện thị thực chương trình này được phép lưu trú tối đa 12 tháng kể từ ngày nhập cảnh và được gia hạn thêm 1 đến 2 năm hoặc lâu hơn khi làm việc ít nhất 3 tháng tại khu vực phía Bắc Úc. Các ngành nghề mà NLĐ Việt Nam có thể làm việc theo chương trình này là: chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng và thu hoạch nông sản; trồng và khai thác gỗ; nghề cá và nuôi trai lấy ngọc; du lịch và khách sạn nhà hàng…” – ông Bình nói.

Theo ông Bình, đây không phải là chương trình mới nhưng do sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp tại Úc đang rất trầm trọng nên năm nay Chính phủ Úc đẩy mạnh tuyển dụng từ nước khác, trong đó ưu tiên cho Việt Nam. “Úc đánh giá cao kỹ năng lao động đến từ Việt Nam trong nhiều thử nghiệm trước đây nên Chính phủ nước này đẩy mạnh việc tuyển dụng từ Việt Nam. Rào cản duy nhất hiện nay đối với NLĐ Việt Nam theo tôi là trình độ tiếng Anh. Úc là nước sử dụng tiếng Anh nên họ chỉ cấp visa cho những lao động có trình độ sử dụng tiếng Anh theo mong đợi của họ” – ông Bình nhấn mạnh.

Điều mà ông Bình cảm thấy tự tin là Việt Nam đang xem tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2, người học tiếng Anh tại Việt Nam đang rất phổ biến. “Những hồ sơ đi theo chương trình này mà chúng tôi đang có đa phần đủ tiêu chuẩn về tiếng Anh. Họ có nguyện vọng ra nước ngoài làm việc ở những nước sử dụng tiếng Anh nhưng chi phí quá cao, vượt ngoài khả năng của họ. Vì thế, chương trình của Úc là phù hợp nhất bởi chi phí thấp trong khi thu nhập lại cao, cơ hội đậu visa cũng rất cao” – ông Bình nói thêm.

Dù là lao động nông nghiệp, song Úc áp dụng dây chuyền, công nghệ hiện đại nên yêu cầu tay nghề của NLĐ là khá cao. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ của các doanh nghiệp (DN) phái cử lao động, phía Úc sẽ cung cấp khung chương trình để các DN dịch vụ cung ứng lao động đào tạo cho NLĐ trước khi xuất cảnh. Khi NLĐ sang Úc, các DN tiếp nhận cũng sẽ đào tạo thêm. 

Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS đạt 4.0

Để tham gia chương trình thị thực nông nghiệp Úc, NLĐ cần đáp ứng các điều kiện như: Có những kỹ năng nghề nghiệp liên quan đến nông nghiệp; trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS đạt 4.0 hoặc có thể cao hơn khi ngành nghề yêu cầu; không có người đi kèm; độ tuổi tối thiểu là 21 tuổi; phải được các doanh nghiệp Úc tham gia chương trình tài trợ; phải nhận được sự ủng hộ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, đáp ứng các yêu cầu về nhân thân và sức khỏe và phải có bảo hiểm y tế đầy đủ trong thời gian lưu trú tại Úc.