Quẹt Tinder để tìm việc thời khủng hoảng kinh tế ở Trung Quốc

Quẹt Tinder để tìm việc thời khủng hoảng kinh tế ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Cô gái 22 tuổi bắt đầu thay ảnh đại diện bằng hình ảnh những chữ màu đỏ: “Có ai thiếu nhân viên không? Tôi đang tìm kiếm một công việc. Hãy thuê tôi”.

“Tôi đã xem nhiều loại quảng cáo và hồ sơ khác nhau trên Tinder. Tôi nghĩ tại sao tôi không quảng cáo bản thân ở đây để được biết đến nhiều hơn?”, cử nhân ngành thiết kế thời trang chia sẻ với Sixthtone.

Songsong là một trong số ngày càng nhiều thanh niên Trung Quốc chuyển sang Tinder để tìm kiếm cơ hội việc làm trong bối cảnh con số thất nghiệp sau đại học ngày càng tăng. Theo Cục Thống kê Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên trên 20%, các sinh viên mới tốt nghiệp đã dùng đủ chiến thuật để giành lợi thế trên thị trường việc làm.

Quẹt Tinder là chiêu tìm việc mới nhất. Một sinh viên tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, tên Xing chia sẻ cuộc gặp gỡ tình cờ qua Tinder là bước khởi đầu sự nghiệp cho cô. Không lâu trước khi tốt nghiệp ngành Triết học năm 2020, cô đã quen biết một người đàn ông qua app này. Mỗi buổi tối thời gian đầu hẹn hò, cô dành phần lớn thời gian chia sẻ với anh những lo lắng và không chắc chắn về tìm việc làm.

Người đàn ông – hiện là chồng sắp cưới của Xing – làm việc cho một công ty công nghệ lớn ở Bắc Kinh và đã cho cô một số lời khuyên hữu ích để đảm bảo có được suất thực tập tại công ty. Xing đã giành được vị trí thực tập sinh, từ đó mở ra cơ hội trúng tuyển sau này.

“Điều tuyệt vời ở Tinder là bạn có thể kết nối với những người bên ngoài vòng kết nối xã hội thông thường của mình”, Xing nói.

Cô gái cũng cho biết nhiều người trên Tinder có công việc tốt. Không giống như LinkedIn, Tinder tạo ra bầu không khí thân mật hơn vì cuộc trò chuyện ban đầu thường bắt đầu bằng cuộc sống cá nhân.

Thực tế, một số người dùng đã bắt đầu sử dụng Tinder thay thế cho LinkedIn – dịch vụ đã rút khỏi thị trường tỷ dân vào tháng 5/2023. Tinder có một số tính năng hữu ích cho người tìm việc: Cho phép người dùng kết nối với những người bên ngoài vòng kết nối xã hội; đưa tên của nhà tuyển dụng, trường đại học vào hồ sơ Tinder và có thể sàng lọc người dùng dựa trên giới tính, độ tuổi và sở thích.

Vào tháng 6, một người dùng nữ trên nền tảng Xiaohongshu đã chia sẻ bài đăng có tiêu đề “Mẹo tìm việc trên Tinder” thu hút hàng nghìn lượt thích và được nhiều người xin “bí kíp”. Trong bài đăng, người này đưa ra 6 lời khuyên chính như chỉ quẹt phải những người đàn ông trong ngành mục tiêu của bạn; bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách hỏi về công việc của họ; dần dần chia sẻ những khó khăn của mình và xin lời khuyên; làm cho cuộc trò chuyện có cảm giác như một “người đàn ông thành công” thì có nhiều khả năng được giúp hơn; thể hiện lòng biết ơn bằng cách mời đi ăn tối và tặng một món quà;…

Xu hướng quẹt Tinder tìm việc đang gây ra làn sóng chia rẽ quan điểm ở Trung Quốc. Nhiều ý kiến đồng ý cho rằng người trẻ cần khai thác mọi lợi thế có thể để được tuyển dụng. Số khác thì cho rằng điều này thật nực cười. Điều quan trọng là phải đề phòng những kẻ lừa đảo, nói dối thông tin vì các động cơ phía sau.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tinder cảnh báo người dùng cố gắng sử dụng tài khoản của họ cho mục đích kinh doanh đang vi phạm nguyên tắc cộng đồng của nền tảng.

“Các nguyên tắc của chúng tôi củng cố chính sách rằng người dùng nên sử dụng Tinder để tạo kết nối cá nhân chứ không phải kết nối kinh doanh. Đây không phải là nơi doanh nghiệp kiếm tiền và các cá nhân bán hàng, gây quỹ, tìm việc”, vị này nói.


Theo Nhật Minh