Phi công dính ma túy đối mặt án ‘cấm cửa’ vĩnh viễn với hàng không

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thông tin, ngày 12/7, hãng đã báo cáo Cục Hàng không về kết quả phối hợp với Trung tâm y tế hàng không làm rõ trường hợp

phi công P.H.D. có mẫu xét nghiệm dương tính với chất cấm

(ma tuý tổng hợp).

Sau khi xét nghiệm lại, Trung tâm y tế hàng không khẳng định, việc xét nghiệm thấy chất cấm trong máu và nước tiểu của phi công D. không liên quan đến việc sử dụng 2 loại thuốc giảm đau mà phi công đã khai báo.

Trước đó, theo kết quả xét nghiệm phòng ngừa của hãng, mẫu xét nghiệm của phi công D. cho thấy có chất ma tuý. Sau đó, phi công này cung cấp 2 loại thuốc giảm đau đang sử dụng, không có đơn của bác sĩ để lý giải là do dùng thuốc. Tuy nhiên, kết quả từ xét nghiệm lại cho thấy không phải từ các loại thuốc trên.

Vietnam Airlines khẳng định, hãng sẽ triển khai các thủ tục kiểm điểm và xử lý phi công P.H.D theo quy định, với mức kỷ luật cao nhất là sa thải.

Vỡi lĩnh vực hàng không, người bị phát hiện dương tính với ma tuý hoặc chất cấm sẽ bị cấm hoạt động trong ngành vĩnh viễn (Ảnh minh họa).

Hãng cũng khẳng định, công tác an toàn khai thác, an toàn sức khỏe hành khách và nhân viên luôn là mục tiêu quan trọng nhất. Vì thế, hãng luôn chủ động thanh kiểm tra, rà soát để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nội quy, quy định trong lĩnh vực này. Trong đó, kiểm tra sức khỏe của

phi công

là nghiệp vụ được thực hiện thường xuyên, cả định kỳ và đột xuất, trước, trong và sau chuyến bay.

“Mọi sai phạm đều bị xử lý nghiêm, không bao che”, đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin, ngày 25/4, trạm y tế của một đoàn bay thực hiện xét nghiệm trước chuyến bay với phi công P.H.D., nhưng phi công này từ chối xét nghiệm chất gây nghiện. Sau đó, đoàn bay đã đưa phi công D. đến một bệnh viện ở Long Biên (Hà Nội) để lấy mẫu nước tiểu xét nghiệm chất gây nghiện, kết quả nhanh cho thấy phi công này dương tính với chất ketamin – một loại ma túy tổng hợp.

Thông tư 46/2013/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn thực hiện chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không quy định: Phi công được xác định sử dụng hoặc có kết quả dương tính đối với các chất ma túy hoặc chất kích thích không được phép sử dụng, người này sẽ không sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào (hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng – Điều 6).

Như vậy, phi công D. gần như chắc chắn sẽ bị cấm làm việc trong lĩnh vực hàng không vĩnh viễn.


Theo Lê Hữu Việt