Phạt 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động với tổng số tiền 200 triệu đồng.

Công ty CP Cung ứng xuất khẩu lao động công thương Hà Nội bị xử phạt mức cao nhất trong các doanh nghiệp vi phạm với 112,5 triệu đồng, đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng.

Lý do bị phạt là không cập nhật thông tin người lao động do doanh nghiệp đưa đi lên Hệ thống cơ sở dữ liệu về người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, không cập nhật khi có sự thay đổi trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp dịch vụ theo quy định của pháp luật thông tin về danh sách nhân viên nghiệp vụ. Doanh nghiệp này đã chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc tại Nhật Bản khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Công ty CP Thương mại và Công nghệ Tín Phát (TP Hà Nội) bị phạt 60 triệu đồng, đình chỉ hoạt động chuẩn bị nguồn lao động 18 tháng. Lý do là doanh nghiệp này đã chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc trong ngành đóng tàu tại Hàn Quốc (thị thực E7) khi chưa có văn bản chấp thuận của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Phạt 3 doanh nghiệp xuất khẩu lao động - Ảnh 2.

Công tác tuyển chọn, đào tạo nguồn và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng được tăng cường và quản lý chặt chẽ hơn

Công ty CP Tiến bộ Infinity Việt Nam (TP Hà Nội) bị xử phạt 27,5 triệu đồng do đóng không đúng thời hạn vào Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định của pháp luật; không tổ chức giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở Nhật Ban đối với 1 lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã thu hồi giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với Công ty CP Da giày Việt Nam (TP HCM). Đơn vị này bị thu hồi giấy phép do không bảo đảm điều kiện về ký quỹ, số lượng nhân viên nghiệp vụ, cơ sở vật chất và trang thông tin điện tử đáp ứng quy đinh tại Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.


Tin-ảnh: G.Nam