Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bằng cách nào?

Chiều 20-4, tại buổi họp báo định kỳ về vấn đề kinh tế xã hội và phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP HCM, ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, đã chia sẻ thông tin liên quan đến nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.

Nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần bằng cách nào? - Ảnh 1.

Ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TP HCM thông tin tại họp báo chiều 20-4

Lý giải nguyên nhân về việc thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông có thông tin nhiều người phải chờ đợi để nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần, ông Hà cho biết từ đầu năm đến nay, tại TP HCM, tổng số hồ sơ tiếp nhận là 510.000 và đã trả kết quả hơn 495.000 hồ sơ. “Đây là một trong số nhiều loại hồ sơ mà BHXH tiếp nhận. Tính riêng hồ sơ BHXH 1 lần chúng tôi tiếp nhận trong quý 1-2023 là hơn 40.000 và giải quyết được 25.000” – ông Hà cho hay.

Theo ông Hà, nộp hồ sơ BHXH 1 lần hiện có các phương thức gồm nộp trực tiếp tại BHXH các quận huyện; qua các bưu cục của Bưu điện thông qua hình thức đặt lịch làm việc trực tuyến với cơ quan BHXH hoặc qua cổng dịch vụ công trực tuyến. Tuy nhiên, hiện người dân chủ yếu nộp trực tiếp tại BHXH. “Do đó, chúng tôi đang quá tải do số lượng nộp hồ sơ quá nhiều. Bên cạnh đó, BHXH cũng đang thiếu hơn 100 biên chế” – ông Hà nói

Trước tình hình trên, ông Hà cho biết trước mắt BHXH TP yêu cầu các quận, huyện huy động nguồn lực tại chỗ bằng cách điều động các bộ phận nghiệp vụ để tiếp nhận hồ sơ của người lao động. “Ngày nào dứt điểm ngày đó, tức là không hết giờ, nếu người dân còn nộp hồ sơ thì làm cho hết. Riêng sáng thứ 7, sẽ ưu tiên nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần. Đối với BHXH huyện Hóc Môn, nếu thời gian tới vẫn quá tải, BHXH TP sẽ điều động viên chức về hỗ trợ” – ông Hà cho hay.

BHXH cũng yêu cầu các quận huyện đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH 1 lần. Đặc biệt, nghiêm cấm các quận, huyện đùn đẩy tiếp nhận hồ sơ giữa các quận huyện với nhau. “Vì hiện quá tải nên có tình trạng đùn đẩy trong nội bộ giữa các quận huyện khiến người dân phải đi từ chỗ này qua chỗ kia. Ngoài ra, chủ động báo cáo lãnh đạo UBND quận, huyện với những nơi có dấu hiệu tụ tập đông người để có phương án xử lý nhanh” – ông Hà nhấn mạnh.

Về giải pháp lâu dài, BHXH sẽ tăng cường truyền thông cho người lao động biết các phương thức nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.  “Chúng tôi khuyến khích người dân có thể nộp hồ sơ qua bưu điện, tránh tình trạng quá tại. Nộp bưu điện hay trực tiếp cũng không khác nhau. Ngoài ra, việc nộp hồ sơ BHXH 1 lần cũng không phân biệt nơi cư trú. Người dân có thể chọn bất cứ BHXH quận huyện trên phạm vi toàn quốc để nộp hồ sơ BHXH 1 lần. Về thủ tục, cách tính, thời hạn và giải quyết đều giống nhau theo Luật BHXH. Do đó, người lao động đang cư trú ở các tỉnh, thành phố khác không cần thiết phải đến TP HCM để nộp hồ sơ” – ông Hà hướng dẫn