Những vị trí có thu nhập “khủng” trong năm 2024

Trong năm 2024 thị trường việc làm đã “ấm lên”, nhiều doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng và có nhiều cách hay để giữ chân nhân tài. Thị trường lao động Việt Nam cũng có nhiều chuyển biến bất ngờ với nhiều phân khúc, đặc biệt nhiều nghề có thu nhập cao. Báo Người Lao có bài phỏng vấn bà Thủy Võ, Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng miền Nam Công ty TNHH Manpower Việt Nam về “Những vị trí thu nhập khủng năm 2024”.

Những vị trí có thu nhập “khủng” trong năm 2024- Ảnh 1.

Bà Thủy Võ, Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng miền Nam Công ty TNHH Manpower Việt Nam

+ Bà có nhận xét gì về thị trường lao động năm 2024?

– Bà Thủy Võ: Thị trường lao động năm 2024 đang ấm dần ở nhiều lãnh vực, đặc biệt như sản xuất, bất động sản, công nghiệp, tài chính, ngân hàng, tiêu dùng nhanh, năng lượng, nông nghiệp, logistic, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ ô tô…Nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia đã và đang triển khai chiến dịch tuyển dụng cho năm 2024 ở tất cả cấp bậc từ thấp đến trung đến cấp cao và chia thành 3 nhóm chính:

Những vị trí có thu nhập “khủng” trong năm 2024- Ảnh 2.

Ngành công nghiệp đang tuyển dụng lớn một số lượng nhân sự trong năm 2024

Thứ nhất, nhóm các công ty đang trong quá trình set up (thiết lập) kinh doanh mới tại Việt Nam: điển hình như một công ty của Đan Mạch, chuyên sản xuất đồ chơi đang kế hoạch tuyển 500 nhân sự từ đây đến cuối 2024. Hay một công ty của Bỉ với 200 năm bề dày lịch sử trong mảng năng lượng đang cần tuyển 150 headcount (hoạch định nguồn nhân lực) trong năm 2024. Hoặc như một công ty chuyên về sản xuất trang sức khá nổi tiếng của Đan Mạch đang cần tuyển 400 nhân công trong năm 2024.

Thứ hai, nhóm mở rộng kinh doanh: ví dụ một công ty may mặc 100% vốn đầu tư cùa Siri Lanka trong lãnh vực may mặc với số lượng nhân viên hiện nay hơn 11.000 lao động dự kiến tuyển thêm 500 nhân công trong năm nay. Hay một công ty của Mỹ chuyên lãnh vực cung cấp quà tặng đang cần tuyển 100 nhân sự năm 2024. Hoặc một công ty về dầu khí cần tuyển 100 kỹ sư cấp cao…

Thứ ba, nhóm tuyển thay thế: sau COVID-19, để tồn tại, nhiều doanh nghiệp buộc phải sa thải nhân sự. Tuy nhiên đại đa số các công ty sau khi sa thải thường sẽ tuyển thay thế, với số năm kinh nghiệm cũng như yêu cầu không quá cao so với nhân viên cũ, mức lương chi trả ra sẽ được cắt giảm đi đáng kể, điển hình nhất trong mô hình cắt giảm này tập trung ở nhân sự của mảng kho bãi, giao nhận… hoặc thay thế nhân sự nước ngoài bằng người Việt Nam, ngoài ra việc tuyển thay cũng là để lấp đầy nhưng chỗ trống khi nhân sự của công ty xin nghỉ việc. Tỉ lệ này thường là 3- 5%, tuy nhiên rất nhiều công ty luôn trong tỷ lệ từ 20 – 40% đặc biệt trong các mảng như công nghệ, thương mại điện tử, bán lẻ … nên nhu cầu tuyển dụng diễn ra liên tục.

Những vị trí có thu nhập “khủng” trong năm 2024- Ảnh 3.

Trong năm 2024, nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất và tuyển dụng thêm một lượng lao động lớn

+ Điểm sáng của thị trường lao động năm nay là gì?

– Sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng từ các nước về Việt Nam vẫn diễn ra mạnh mẽ, bùng nổ đầu tư vào các tỉnh Bắc Trung Bộ. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20-1-2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua  phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 2,36 tỉ USD, tăng 40,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Cụ thể, trong tháng 1-2024 có 190 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 24,2% so với cùng kỳ; với tổng vốn đăng ký đạt hơn 2 tỉ USD, tăng 66,9% so với cùng kỳ. Sự tăng mạnh về số dự án cùng sự xuất hiện của dự án quy mô lớn (hơn 600 triệu USD) là một trong những nhân tố chính thúc đẩy vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh.

Những vị trí có thu nhập “khủng” trong năm 2024- Ảnh 4.

Bán lẻ đang là ngành có nhu cầu tuyển dụng nhiều trong năm 2024

Điều đáng chú ý là ngoài các vùng kinh tế trọng điểm ở phía Nam, phía Bắc, thì năm nay bùng nổ đầu tư ở các tình Bắc Trung Bộ, như Quảng Trị, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế. Các tập đoàn trong nước và nước ngoài đã góp vốn khởi công khu công nghiệp Quảng Trị hơn 2.000 tỉ đồng. Đây cũng là dự án khu công nghiệp đầu tiên của tập đoàn tại vùng Bắc Trung Bộ. Giao thông giữa các tỉnh này và Hà Nội đã thuận tiện hơn nhiều nhờ những tuyến đường huyết mạch. Các dự án này sẽ tạo ra hàng chục ngàn việc làm cho người lao động. Hiện thu nhập trung bình hàng tháng ở khu vực Bắc Trung Bộ thấp hơn khoảng 30% đến 40% so với khu vực xung quanh Hà Nội hoặc TP HCM, chính vì vậy đây là điểm sáng trong năm nay.

+ Những công việc được xem là hot và có thu nhập khủng năm 2024?

– Trong năm 2024, nhiều vị trí được xem là hot và có thu nhập khủng: giám đốc nhân sự (lương 192 triệu đồng đến 500 triệu đồng/tháng, giám đốc sản xuất (lương từ 168 đến 360 triệu đồng/tháng), trưởng bộ phận tuyển dụng (lương từ 80 triệu đồng đến 200 triệu đồng/tháng), giám đốc dự án (lương từ 120 triệu đồng đến 200 triệu đồng/tháng), giám đốc chất lượng (lương từ 100 đến 200 triệu đồng/tháng), giám đốc phụ trách an toàn lao động (lương từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/tháng), nhân viên phân tích dữ liệu (lương từ 50 đến 75 triệu đồng/tháng), kỹ sư thiết kế (lương từ 50 đến 100 triệu đồng/tháng)…

Những vị trí có thu nhập “khủng” trong năm 2024- Ảnh 5.

Các vị trí quản lý có thu nhập “khủng” trong năm 2024 với mức lương bình quân từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/tháng

Để gia nhập vào thị trường lao động có thu nhập “khủng” như thế này, người lao động đòi hỏi phải có những kỹ năng gì?

Nhiều năm kinh nghiệm trong lãnh vực tuyển dụng, tôi thấy rằng nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên cả về chuyên môn lẫn quản lý như ít nhất 10 năm kinh nghiệm, trong đó có ít nhất 5 năm làm quản lý. Người lao động phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc, có chỉ số cảm xúc cao, thành thạo trong việc thu hút các bên liên quan hợp tác hiệu quả.

Bên cạnh đó, người lao động phải có kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời, được biết đến với việc thúc đẩy các nhóm đạt được mục tiêu với kinh nghiệm thực tiễn đã xây dựng và phát triển thành công qua các tổ chức. Tư duy chiến lược thông minh, chứng minh kinh nghiệm trong việc xây dựng và thực hiện các chiến lược tăng trưởng qua các tổ chức. Đồng thời, người lao động cần có các yếu tố: kỹ năng phân tích, tổng hợp xử lý thông tin và tư duy độc lập tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, kỹ năng viết và xây dựng tài liệu tốt, kỹ năng lập kế hoạch và quản lý thời gian tốt và đặc biệt Tiếng Anh lưu loát.

Những vị trí có thu nhập “khủng” trong năm 2024- Ảnh 6.

Để có mức thu nhập “khủng” đòi hỏi người lao động phải có nhiều kỹ năng xuất sắc

+ Trước sự cạnh tranh gay gắt để thu hút nhân tài hiện nay, các doanh nghiệp đã làm gì, có kế hoạch đào tạo và giữ chân nhân tài ra sao?

– Để giữ được nhân tài trong giai đoạn cạnh tranh gay gắt, doanh nghiệp cần cho người lao động thấy được công việc họ đang làm có tác động và ý nghĩa xã hội. Công việc có giá trị của công ty phù hợp với giá trị bản thân.

Những vị trí có thu nhập “khủng” trong năm 2024- Ảnh 7.

Để giữ được nhân tài trong giai đoạn cạnh tranh gay gắt, doanh nghiệp cần cho người lao động thấy được công việc họ đang làm có tác động và ý nghĩa xã hội

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng xây dựng chính sách lương thưởng cạnh tranh, chính sách hưu trí và bảo hiểm cạnh tranh, có nhiều cơ hội học tập và phát triển. Trong doanh nghiệp, mối quan hệ với sếp trực tiếp hòa hợp. Người đi làm được công nhận và khen thưởng đúng việc đúng lúc. Bên cạnh đó, người lao động có thể cân đối giữa công việc và gia đình. Công việc có tính an toàn và uyển chuyển trong địa điểm làm việc (như có thể làm từ xa). Đặc biệt, môi trường làm việc sáng tạo, trong sáng, không bè phái.

+ Xin cảm ơn bà!


Theo Hồng Đào