Nhiều nơi phát sinh thủ tục làm chậm tiền hỗ trợ thuê trọ

Một số doanh nghiệp sợ lao động trục lợi nên tự ý đòi giấy tạm trú, hợp đồng thuê nhà, làm chậm tiến độ phê duyệt hồ sơ hỗ trợ thuê trọ.

“Chúng tôi đã có công văn đề nghị UBND cấp tỉnh phối hợp phê duyệt danh sách, cùng với Tổng Liên đoàn Lao động rà soát người lao động cần hỗ trợ”, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết tại họp báo Chính phủ, chiều 4/6.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp có số lao động lớn mang tâm lý chờ 2, 3 tháng làm hồ sơ một lần nên huyện nhận được rất ít đề xuất. Cán bộ địa phương cũng gặp lúng túng trong hướng dẫn doanh nghiệp; một số nơi chưa bố trí kịp ngân sách nên phải chờ trung ương phân bổ kinh phí…

Để đẩy nhanh tiến độ, Thủ tướng đã có Công điện yêu cầu tăng cường hỗ trợ người lao động. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố đẩy nhanh tiến độ hoàn thành vào tháng 8/2022.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà. Ảnh: VGP

Cuối tháng 3, Chính phủ ban hành Quyết định 08 về thực hiện chính sách hỗ trợ khoảng 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà cho 3,4 triệu người lao động. Hai nhóm thụ hưởng gồm người có hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội, đang làm việc trong doanh nghiệp và người quay lại thị trường lao động, làm tại khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế, 24 tỉnh thành thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm.

Người lao động thuê trọ sẽ nhận được hỗ trợ từ 500.000 đến 1 triệu đồng mỗi tháng, tối đa 3 tháng. Thời gian triển khai chính sách từ 1/4 đến hết 15/8/2022. Tuy nhiên, đến ngày 3/6 mới có 19 tỉnh, thành nhận được hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà của doanh nghiệp. Có hơn 2.000 doanh nghiệp gửi hồ sơ với gần 46.500 lao động, tổng số tiền cần hỗ trợ 33,2 tỷ đồng.

Hồ sơ đã thẩm định, phê duyệt là 319 doanh nghiệp với khoảng 21.400 lao động, số tiền 25,4 tỷ đồng. Hồ sơ đã giải ngân là 100 doanh nghiệp với 6.300 lao động, 3,16 tỷ đồng (Hà Nội 1,7 tỷ đồng; Cà Mau hơn 1,4 tỷ đồng và Quảng Ninh 27,5 triệu đồng).

Thủ tục nhận tiền thuê trọ từ gói hỗ trợ 6.600 tỷ. Đồ họa:Tạ Lư

Thủ tục nhận tiền thuê trọ từ gói hỗ trợ 6.600 tỷ. Đồ họa:Tạ Lư

Theo Cục Việc làm (thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Quyết định 08 có hiệu lực từ 28/3/2022 nhưng nếu người lao động thuê trọ trong khoảng thời gian từ 1/2 đến 30/6/2022 vẫn được hưởng chính sách khi đủ điều kiện. Lao động đang nghỉ thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, dù không tham gia bảo hiểm xã hội nhưng vẫn có tên trong danh sách đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì vẫn đủ điều kiện nhận hỗ trợ.

Trong hai ngày làm việc kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ, chủ doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động. Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thanh quyết toán theo quy định.

Hoàng Thùy – Viết Tuân