Nhật Bản tìm cách cắt giảm phí môi giới cho thực tập sinh

Trang web này sẽ cung cấp thông tin cho những người có nhu cầu đăng ký tham gia chương trình TTS kỹ năng ở Nhật Bản về các cơ hội tu nghiệp ở nước này, bao gồm các thông tin về nơi làm việc, mức lương và các ngày nghỉ trong năm.
Sau khi có thông tin, người có nhu cầu sẽ đăng ký trực tiếp với các công ty phái cử ở Việt Nam mà không cần thông qua các đơn vị môi giới. Việc cung cấp thông tin về cơ hội tu nghiệp tại Nhật Bản cũng sẽ cho phép các TTS ghi lại các khoản phí mà họ đã trả cho các công ty phái cử.

JICA cũng cho biết Chính phủ Việt Nam sẽ giám sát các khoản phí mà các công ty phái cử đã thu và bảo đảm các TTS sẽ không phải trả các khoản phí cao hơn so với quy định. Ngoài ra, trang thông tin điện tử trên cũng được thiết kế để giải quyết các đơn kiện từ phía các TTS trong trường hợp họ phải làm việc theo các điều khoản khác với thông tin cung cấp ban đầu. Trang web trên dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động thử nghiệm sau tháng 4 năm sau và đi vào hoạt động chính thức vào năm 2024.

Nhật Bản tìm cách cắt giảm phí môi giới cho thực tập sinh - Ảnh 1.

Tính từ đầu năm đến giữa tháng 7-2022, đã có hơn 50.000 thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản

Đây là nỗ lực của JICA sau khi nhận được kết quả điều tra gần đây của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản và Tổ chức Đào tạo TTS Kỹ thuật (OTIT) cho thấy rất nhiều TTS bị thiếu nợ trước khi tới Nhật Bản.


Tin-ảnh: G.Nam