Nhân viên xin nghỉ trước Tết, sếp có cắt thưởng? Shark Hưng nhắn nhủ: Nhân sự sẽ nhìn cách sếp ứng xử với người ra đi để cống hiến!

Nhân viên xin nghỉ trước Tết, sếp có cắt thưởng? Shark Hưng nhắn nhủ: Nhân sự sẽ nhìn cách sếp ứng xử với người ra đi để cống hiến! - Ảnh 1.

Mới đây, một chủ đề nóng được bàn luận trong video trên trang cá nhân của Shark Phạm Thanh Hưng: Nhận thưởng Tết rồi nhảy việc có vô ơn?

Bày tỏ quan điểm về hiện tượng nhảy việc sau khi nhận thưởng Tết, Shark Hưng cho rằng nhân sự nên thẳng thắn. Có thể sự thẳng thắn đôi khi mang lại thua thiệt, nhưng Shark Hưng cho rằng đó là yếu tố tạo giá trị cho bản thân mình.

Về phía nhân sự, Shark Hưng cho rằng dù muốn nghỉ luôn hay làm việc đến sau Tết, hãy thẳng thắn với người quản lý: “Em muốn nghỉ việc, dự kiến sau Tết, còn sếp đã có người thay thế em có thể nghỉ trước Tết”.

“Thường khi nhân viên nói thẳng như thế, nếu là người quản lý, tôi thấy bạn ấy rất sòng phẳng và tôi cũng sẽ rất công bằng mà nhắn nhủ bạn cứ làm hết Tết, lĩnh tiền thưởng rồi hẵng nghỉ”, ông Hưng bày tỏ quan điểm.

Với kinh nghiệm làm sếp lâu năm của ông Hưng, đấy là cách ứng xử khéo léo thường có ở những người sếp, bởi nhân sự tiếp theo sẽ nhìn cách sếp đối xử với người trước đó để họ cống hiến.

“Như phong cách người Nhật, một công ty Nhật Bản mở cây xăng trên đường ra sân bay Nội Bài, khi xe đổ xăng đi rồi ông sếp công ty Nhật vẫn cúi rạp người chào. Người đi rồi họ đâu có nhìn! Ông ấy chào để làm gì? Để người tiếp theo nhìn, để họ biết rằng đến đổ ở cây xăng này mình cũng được tôn trọng như thế”, Shark Hưng lấy ví dụ.

Xét về lý, thời điểm nhân sự xin nghỉ là cuối năm, tức họ đã cống hiến trong 1 năm vừa qua, sếp không nên vì bạn ấy nghỉ mà cắt thưởng Tết.

Về phía nhân sự, trong trường hợp các bạn không nói mà im lặng nhận thưởng Tết rồi nhảy việc, không khác nào “bỏ bom” sếp khi công ty chưa có sự chuẩn bị cho nhân sự thay thế. Khi ấy, các sếp không thể nghĩ tốt về bạn được, mà bao giờ cũng có xu hướng suy nghĩ “À, như vậy bạn này rất vụ lợi, đã nghỉ còn cố ở lại lĩnh thưởng Tết”.

Chúng ta nên thẳng thắn. Có lẽ không phải 100%, nhưng tới 70% – 80% trường hợp khi bạn nói ‘Em muốn nghỉ việc, nếu sếp có người thay thế em nghỉ ngay, không thì em có thể làm qua Tết’, thì dù sếp có sự thay thế nhân sự ngay, nhưng khi đồng ý để bạn nghỉ luôn sếp cũng sẽ có đền đáp nhất định theo quy định của công ty. Các bạn thẳng thắn như vậy sẽ hay hơn việc bỏ bom sếp”, Shark Hưng nói.


Theo Bình An