Nhân sự IT từng được thị trường săn đón, nay chấp nhận giảm lương, làm đa nhiệm để sớm có việc

Nhân sự IT từng được thị trường săn đón, nay chấp nhận giảm lương, làm đa nhiệm để sớm có việc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ứng viên công nghệ thông tin đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc“, Báo cáo Thực trạng & Xu hướng tuyển dụng ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT) năm 2023 cho biết.

Báo cáo do VietnamWorks inTECH – thương hiệu việc làm và tuyển dụng ngành Công nghệ Thông tin, trực thuộc Navigos Group – thực hiện.

Kết quả khảo sát hơn 1500 người gồm ứng viên IT và doanh nghiệp tại Việt Nam cho thấy, 25,7% nhân sự CNTT thấy khó khăn khi tìm việc vì “Không có nhiều vị trí để ứng tuyển”, lý do theo sau là “Tỉ lệ chọi ứng viên cao”, cũng như do sự chênh lệch giữa nhu cầu của doanh nghiệp và kinh nghiệm của ứng viên.

Nhân sự IT từng được thị trường săn đón, nay chấp nhận giảm lương, làm đa nhiệm để sớm có việc - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: ITPro.

TPHCM và Hà Nội là 2 thành phố lớn tập trung nhiều cơ hội việc làm nên bị tác động nhiều nhất.

Cụ thể, TPHCM có tỉ lệ cắt giảm nhân sự cao nhất, ở mức 22,2%.

Hà Nội có tỷ lệ cắt giảm nhân sự thấp hơn, nhưng thay vào đó, các doanh nghiệp tại Hà Nội thường chọn cắt giảm lương, tiền thưởng hoặc phúc lợi khác (chiếm 14,7%).

Theo báo cáo, dân IT tại Hà Nội có xu hướng tự thôi việc, tìm kiếm cơ hội mới cao nhất. Trong khi đó tại TPHCM, trước làn sóng lay-off, tỷ lệ nhân sự bị ảnh hưởng lên tới 47%.

So sánh xu hướng tìm việc của nhân sự IT, báo cáo cho thấy trước suy thoái, lý do tìm việc mới của nhân sự IT cao nhất là Có cơ hội thăng tiến trong công việc, theo sau là Mức độ ổn định, đặc biệt là về mặt tài chính của công ty, Mức lương bằng hoặc cao hơn vị trí cũ. Các lý do khác còn có Sếp và đồng nghiệp thân thiện, Phúc lợi, Công ty gần nhà, Văn phòng đẹp…

Nhân sự IT từng được thị trường săn đón, nay chấp nhận giảm lương, làm đa nhiệm để sớm có việc - Ảnh 3.

Sau làn sóng cắt giảm nhân sự, nhân sự IT có phần bớt khắt khe và chủ động hơn trong quá trình tìm kiếm công việc. Các ứng viên sẵn sàng đảm nhận lượng công việc nhiều hơn (27,3%), thậm chí chấp nhận giảm lương (12,3%) để có việc.

Trong giai đoạn kinh tế ổn định thì nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp CNTT gần như bùng nổ để phục vụ sự tăng trưởng nên nhân sự CNTT luôn được các doanh nghiệp chú trọng và “săn đón””.

“Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại khi Việt Nam bị các yếu tố kinh tế tác động, các doanh nghiệp thu hẹp nhu cầu và ngân sách tuyển dụng, đồng thời đặt ra yêu cầu cao hơn, đòi hỏi nhân sự có nhiều kỹ năng, đảm đương nhiều trách nhiệm hơn“, ông Cái Đăng Sơn, Giám đốc bộ phận phát triển Sản phẩm & Kỹ thuật, Navigos Group chia sẻ.

Người lao động ngành CNTT có ý định chuyển việc sẽ cân nhắc hơn trong quyết định, và mong muốn tìm được một công ty ổn định.

Theo kết quả khảo sát, có đến 42,4% ứng viên hiện đang tìm kiếm công việc mới và 23,7% có ý định chuyển việc trong trong 12 tháng tiếp theo, nhưng vẫn trong lĩnh vực công nghệ.

Người lao động cũng cho biết họ sẽ tiếp tục trau dồi thêm các kỹ năng/chuyên môn và đặc biệt quan tâm đến công nghệ mới hoặc ngôn ngữ lập trình mới. Bên cạnh đó, ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố quan tâm hàng đầu của ứng viên CNTT, chiếm 37,6%.

Về tình hình thu nhập của nhân sự ngành IT, một báo cáo mới đây của TopDev cho biết mức lương bình quân tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước chỉ ở mức 0,7%, từ 1.302 USD lên 1.311 USD (gần 32 triệu đồng).


Bình An