Nhận diện nhà tuyển dụng “bùng kèo”

Nhà tuyển dụng gửi lời mời làm việc với ứng viên, nhưng bất ngờ hủy vào phút chót không còn là sự cố hiếm gặp. Nhiều người chia sẻ tình huống tương tự của mình lên mạng xã hội, bày tỏ thái độ bất bình nhận được nhiều lượt chia sẻ và bình luận. Đa số đều lên án cách ứng xử này của doanh nghiệp sẽ tác động tiêu cực đến người tìm việc, khiến họ cảm thấy lo lắng, căng thẳng và bất an về khả năng tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Tạp chí Fast Company (Mỹ) đưa ra một số dấu hiệu sau đây về một nhà tuyển dụng có khả năng “bùng kèo”, hủy bỏ lời mời làm việc một cách kém chuyên nghiệp.

Thời gian phỏng vấn không phù hợp

Nhiều ứng viên gặp phải trường hợp nhà tuyển dụng hẹn phỏng vấn ngoài giờ hành chính, hoặc yêu cầu họ phải có mặt ngay mà không có thời gian chuẩn bị trước.

Nếu ứng viên không thể sắp xếp, những nhà tuyển dụng này có thể “ngó lơ” và sau đó thông báo rằng không thể hợp tác ở thời điểm hiện tại.

Theo các nhà cố vấn nghề nghiệp, những dấu hiệu kể trên cho thấy công ty này có tỷ lệ nghỉ việc cao hoặc có văn hóa làm việc ngoài giờ bất chấp. Điều này cũng có nghĩa là họ ít quan tâm đến việc tìm được ứng viên phù hợp mà chỉ mong nhận ai đó vào làm càng sớm càng tốt.

Nhận diện nhà tuyển dụng bất ổn - Ảnh 1.

Khi nhận ra nhà tuyển dụng bất ổn, ứng viên nên từ chối để tránh làm mất thời gian của mình. (Ảnh minh hoạ)

Quy trình ứng tuyển mập mờ

Ứng viên cần được biết rõ về số lượng các vòng phỏng vấn cũng như quá trình tuyển dụng sẽ kéo dài trong bao lâu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ứng viên được hứa hẹn rằng họ sắp hoàn thành thì sau đó đột nhiên bị công ty “bùng” với các lý do nội bộ.

Vì vậy, nếu nhà tuyển dụng không rõ ràng từ đầu về vấn đề này, có thể họ đang không nghiêm túc về việc tìm kiếm ứng viên.

Đến muộn và không chuẩn bị chỉn chu

Không đến trễ vào ngày thi tuyển hoặc phỏng vấn, đó là kỳ vọng đối với cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Nếu nhà tuyển dụng xuất hiện trễ, nhưng chân thành nói lời xin lỗi và cung cấp lời giải thích thỏa đáng, đó có thể không phải là vấn đề lớn.

Tuy nhiên, nếu họ đến trễ, không có sự chuẩn bị nghiêm túc, thậm chí không xem qua trước CV ứng viên hay nhầm lẫn hồ sơ, tên gọi, đó lại là những dấu hiệu cho thấy sự thiếu tôn trọng, chuyên nghiệp. Thậm chí, khả năng cao họ không thực sự tìm kiếm nhân sự mới.