Người đàn ông 52 tuổi chia sẻ cơ hội ‘tăng thu nhập’ lên gần 4 tỷ đồng/năm: Không đến công ty, không cần dậy sớm vẫn kiếm được tiền nhờ nắm vững công cụ này

Người đàn ông 52 tuổi chia sẻ cơ hội ‘tăng thu nhập’ lên gần 4 tỷ đồng/năm: Không đến công ty, không cần dậy sớm vẫn kiếm được tiền nhờ nắm vững công cụ này - Ảnh 1.

*Bài viết này dựa trên cuộc trò chuyện với Marcus Grimm, một chuyên gia marketing 52 tuổi đến từ Lancaster, Pennsylvania. Business Insider đã xác minh thu nhập của ông.

“Tôi đã làm việc 20 năm trong lĩnh vực marketing B2B (tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng là doanh nghiệp). Cụ thể là Marketing Automation – quy trình ứng dụng phần mềm tự động vào trong các hoạt động marketing”, Marcus chia sẻ.

Ông đã nghỉ việc văn phòng từ tháng 7 năm 2020 – những tháng đầu của đại dịch COVID-19 do công ty cắt giảm nhân sự. Gia đình của ông còn một người con út còn đang học đại học nên câu chuyện thu nhập là vấn đề nan giải.

Ngày hôm sau sau khi nghỉ việc, Marcus đã nộp hàng chục đơn xin việc làm nhưng không nhận được bất kỳ lời đề nghị nào. Dường như tại thời điểm đó, rất ít nơi muốn tuyển thêm nhân viên.

Và rồi ông tìm đến Upwork. Đây là nền tảng tìm kiếm việc làm trực tuyến toàn cầu. Hiện tại, trang web này là một trong những nền tảng lớn nhất thế giới với hơn 20 triệu người tham gia.

Thời điểm ban đầu, Marcus biết rất ít về Upwork. Trước đây ông đã tạo một hồ sơ cá nhân trên nền tảng này nhưng chỉ xem xét nó một hoặc hai lần. Nhưng giờ đã khác. “Tôi dùng thử và thấy Upwork rất thuận tiện khi người dùng có thể tìm kiếm các công việc liên quan đến chuyên ngành một cách dễ dàng và sàng lọc các công ty phù hợp dựa trên tiêu chí tương ứng”.

Khi tìm các công việc liên quan tới ngành marketing, Marcus nhận ra các khách hàng đa phần cần tuyển người sử dụng các phần mềm tự động để tối ưu hóa hoạt động tiếp thị như giải pháp Salesforce Marketing Cloud Account Engagement hay SharpSpring – phần mềm tự động hóa cho phép người làm marketing tìm được các khách hàng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách mua hàng.

Người đàn ông 52 tuổi chia sẻ cơ hội ‘tăng thu nhập’ lên gần 4 tỷ đồng/năm: Không đến công ty, không cần dậy sớm vẫn kiếm được tiền nhờ nắm vững công cụ này - Ảnh 2.

Marcus biết cách sử dụng các công cụ tự động hóa đó, nhưng ông cũng cảm thấy rằng khách hàng cần một chiến lược nội dung chi tiết, ví dụ như chiến dịch email-marketing (tiếp thị qua email) để hoạt động của doanh nghiệp được tốt hơn.

Dưới đây là những “tips” mà Marcus đã tổng hợp để giúp mọi người tìm được công việc tốt trên Upwork.

Thiết lập hồ sơ tương ứng

Ông đã thiết lập hai hồ sơ ứng tuyển: một cho công việc marketing tự động hóa và một cho xây dựng chiến lược marketing. Chiến lược marketing sẽ liên quan đến việc tạo lập nội dung tiếp thị, nghiên cứu khách hàng mục tiêu và các giai đoạn quảng cáo phù hợp. Còn marketing tự động hóa là việc thực hiện chiến lược đó bằng các phần mềm.

Chuyên môn của Marcus rất dễ thu hút khách hàng. Sau khi thiết lập tài khoản lên nền tảng Upwork, ông mất ba tuần để có được khách hàng đầu tiên. Sau khi làm được một số công việc, Marcus đã nói với vợ rằng mình không nên tìm kiếm những công việc 8 tiếng truyền thống nữa. Ông cảm thấy làm việc tự do (freelancer) sẽ tốt và có thu nhập khá hơn.

Ban đầu, Marcus tính phí 55 USD một giờ (1,3 triệu đồng), bây giờ ông tính phí 200 USD (4,7 triệu đồng). Ông cũng khuyên rằng, mọi người nên có kế hoạch tăng phí làm việc dần dần. Khi bạn bắt đầu nhận được đánh giá tốt, bạn có thể tính phí cao hơn cho những công việc sau.

Người đàn ông 52 tuổi chia sẻ cơ hội ‘tăng thu nhập’ lên gần 4 tỷ đồng/năm: Không đến công ty, không cần dậy sớm vẫn kiếm được tiền nhờ nắm vững công cụ này - Ảnh 3.

Chi phí cần rõ ràng

Marcus cũng nói thêm rằng bản thân cực kỳ minh bạch với khách hàng. Cứ sau 10 phút, nền tảng Upwork sẽ chụp ảnh màn hình những gì ông đang làm. Điều đó vừa giúp khách hàng hiểu về công việc vừa tiện cho 2 bên tính toán chi phí.

Hiểu rõ doanh nghiệp và công việc

Marcus khuyên rằng mọi người nên nghiên cứu doanh nghiệp và hỏi khách hàng các vấn đề cần thiết để hiểu cách họ điều hành công ty và lý do tại sao họ lại điều hành theo cách đó. Muốn tiếp thị sản phẩm/dịch vụ của công ty tới khách hàng một cách hiệu quả thì chính người làm cần phải hiểu rõ công ty của mình như thế nào.

Từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023, Marcus đã kiếm được 168.728 USD (gần 4 tỷ đồng) nhờ các công việc trên Upwork. Ông cũng nói thêm, một trong những ưu điểm lớn nhất của công việc tự do thông qua nền tảng này là bạn có thể làm bao nhiêu thời gian tùy thích. Bạn hoàn toàn được phép làm vài tiếng mỗi ngày thay vì 8 tiếng như bình thường.

Theo BI


Theo Thùy Bảo