Nghịch lý: Sinh viên mới ra trường lương 8 triệu đồng, chạy Grab 12 triệu đồng/tháng

“Tại sao phải đi làm văn phòng lương khởi điểm chỉ 7 – 8 triệu đồng, vừa vất vả lại áp lực, trong khi nhiều bạn chạy xe ôm công nghệ thu nhập 12 – 20 triệu đồng/tháng?” – đó là câu hỏi của một cựu sinh viên được đánh giá là học hành rất tử tế, giỏi giang, tự tin, đã được ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường FPT nói đến tại talkshow “GenZ – Job chuẩn từng mili”, do Trường Cao đẳng FPT Polytechnic vừa tổ chức.

Nghịch lý: Sinh viên mới ra trường lương 8 triệu đồng, chạy Grab 12 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường FPT, trả lời thắc mắc của sinh viên

Ông Tiến kể, khi tôi hỏi: “Lương thử việc của cháu tháng đầu tiên 8 triệu đồng” thì cậu ta bảo: “Bác nói đùa à? Bây giờ cháu xách xe máy chạy Grab cũng kiếm được 12 triệu đồng/tháng”. Ông Tiến nói ông rất trân trọng công việc của những người chạy Grab, vì họ đã góp phần thay đổi xã hội, bởi từ xe ôm lên Grab là một bước tiến rất lớn. Nhưng nếu cựu sinh viên này tiếp tục chạy Grab, 5 năm nữa, lương cũng vẫn 12 triệu đồng/tháng.

Còn với người chấp nhận lương thử việc 8 triệu đồng/tháng của ngày hôm nay, 5 năm sau, nếu không nhận được mức lương 30 triệu đồng/tháng thì chứng tỏ bạn ấy quá kém cỏi.

Nghịch lý: Sinh viên mới ra trường lương 8 triệu đồng, chạy Grab 12 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

Theo ông Tiến nếu tiếp tục chạy Grab, 5 năm nữa, lương vẫn 12 triệu đồng/tháng

Và ông cho rằng sau 5 năm, ít nhất lương của người đó phải trên 30 triệu đồng/tháng và khẳng định: “Đó là sự khác biệt của việc chấp nhận học trong doanh nghiệp. Chúng ta sẽ trưởng thành nhanh chóng và không hài lòng với những gì mình đang có!”.


Tin-ảnh: H.Đào