Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh

Sáng 16-12, tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận bằng di sản phi vật thể quốc gia “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch chứng nhận.

Trải qua hơn 200 năm thăng trầm, nghề làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc được xem là hồn cốt và tinh hoa của “đảo ngọc”. Các nghệ nhân đã không ngừng sáng tạo để làm nên thương hiệu nước mắm nổi tiếng trong nước và quốc tế, theo quy trình chặt chẽ và rất kỳ công, như: Cá cơm được đánh bắt rồi muối ngay trên tàu, đem về ủ chượp trong thùng gỗ thiên nhiên đặc biệt, trong thời gian từ 12-15 tháng, sau đó cho ra thành phẩm nước mắm.

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh - Ảnh 1.
Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, trao bằng chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho đại diện UBND TP Phú Quốc và Hội Nước mắm Phú Quốc

Hiện nay, Hội Nước mắm Phú Quốc có 54 hội viên là chủ của hơn 7.000 nhà thùng sản xuất nước mắm. Mỗi thùng có sức chứa từ 12-15 tấn cá, hàng năm sản xuất từ 20-30 triệu lít nước mắm từ 25 độ đạm trở lên. Quy trình sản xuất nước mắm ở Phú Quốc hoàn toàn theo phương pháp thủ công, luôn được bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống.

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh - Ảnh 3.

Một thùng ủ chượp để sản xuất nước mắm Phú Quốc có sức chứ lên đến 15 tấn cá cơm

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết nghề sản xuất nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của lịch sử trên 200 năm. 

“Đó là một quá trình tìm tòi học hỏi không ngừng cải tiến kỹ thuật từ thô sơ đến hiện đại, từ chất lượng thấp đến chất lượng cao, kết hợp cùng truyền thống “cha truyền con nối” tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm cho nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, sản phẩm nước mắm sản xuất ở Phú Quốc không ngừng phát triển, vươn xa đến các tỉnh trong nước và một số quốc gia trên thế giới”- ông Trung nói.

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh - Ảnh 4.
Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh - Ảnh 5.

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc rất kỳ công và đảm bảo an toàn, chất lượng

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Kiên Giang đã tặng bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có công trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể nghề làm nước mắm Phú Quốc.

Trước đó, năm 2017, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được UBND tỉnh Kiên Giang công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống; năm 2014, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quy định quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc; năm 2020, UBND tỉnh Kiên Giang xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương cho sản phẩm nước mắm Phú Quốc.

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh - Ảnh 6.

Nước mắm Phú Quốc có chỉ dẫn địa lý

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh - Ảnh 7.

Một sản phẩm nước mắm thượng hạng ở Phú Quốc

Dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang cũng tổ chức Hội thảo khoa học Phát triển bền vững nghề truyền thống nước mắm Phú Quốc với sự tham gia của nhiều diễn giả, nhà nghiên cứu đầu ngành về nước mắm truyền thống của Việt Nam cùng các nghệ nhân của làng nghề sản xuất nước nắm tại Phú Quốc.


DUY NHÂN