New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD phục hồi sau dịch

New Zealand hỗ trợ Việt Nam 2 triệu NZD (gần 30 tỷ đồng), trong đó một nửa dành cho vật tư y tế, phần còn lại để cộng đồng yếu thế phục hồi kinh tế.

Chiều 11/5, bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam, cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ công bố gói hỗ trợ nêu trên. Một triệu NZD (đô la New Zealand) được hỗ trợ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF); một triệu NZD còn lại hỗ trợ qua tổ chức CARE Quốc tế và Oxfam tại Việt Nam.

Phần hợp tác cùng UNICEF tại Việt Nam sẽ tập trung cung cấp thiết bị y tế triển khai tiêm chủng và chữa bệnh cho trẻ. Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, bà Rana Flowers, cho biết các dịch vụ xã hội và y tế đã bị gián đoán nghiêm trọng trên thế giới thời gian qua. Điều này tác động đến sức khỏe trẻ và phụ nữ. Các quốc gia chi tiêu y tế bình quân dưới 150 USD/người sẽ không chuẩn bị đầy đủ hoặc ứng phó tốt với các đại dịch trong tương lai. “Các thiết bị y tế được New Zealand tài trợ sẽ góp phần giúp hệ thống y tế Việt Nam chuẩn bị cho các đợt dịch bùng phát trong tương lai”, bà Rana Flowers nói.

Bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, công bố gói hỗ trợ 2 triệu NZD, chiều 11/5. Ảnh: Ảnh: Đại sứ quán New Zealand

Bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam và Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, công bố gói hỗ trợ 2 triệu NZD, chiều 11/5. Ảnh: Ảnh: Đại sứ quán New Zealand

Các dự án được triển khai bởi tổ chức CARE Quốc tế và Oxfam tại Việt Nam sẽ hỗ trợ 5.400 người bị ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch. Phần lớn gói hỗ trợ được chuyển trực tiếp tới phụ nữ, người tàn tật, người thiểu số sinh sống tại TP HCM, Bình Dương, Quảng Trị, Hà Giang.

“CARE tin tưởng khoản hỗ trợ sẽ giúp được 3.100 người dân còn khó khăn ở các cộng đồng dân tộc thiểu số tại Quảng Trị và Hà Giang phục hồi nhanh chóng sau những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch”, bà Lê Kim Dung, Giám đốc CARE Quốc tế tại Việt Nam, bày tỏ.

Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc Oxfam tại Việt Nam, kỳ vọng sẽ hỗ trợ đào tạo việc làm và tài chính cho 2.300 lao động tự do như người bán hàng rong, hộ kinh doanh nhỏ, người bán vé số tại TP HCM và Bình Dương.

“Dự án này sẽ góp phần hỗ trợ phục hồi sinh kế cho những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất của Việt Nam, ở các thành phố lớn cũng như vùng nông thôn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch”, Đại sứ Tredene Dobson chia sẻ.

Viết Tuân