Một quốc gia thử nghiệm chế độ làm việc 4 ngày/tuần: Không phải siêu cường như mọi người thường nghĩ

Một quốc gia thử nghiệm chế độ làm việc 4 ngày/tuần: Không phải siêu cường như mọi người thường nghĩ - Ảnh 1.

Chính phủ cộng hòa Dominica cho biết người lao động vẫn giữ nguyên lương nhưng chỉ phải làm việc từ thứ 2 tới thứ 5. Các doanh nghiệp có thể tham gia thí điểm theo tinh thần tự nguyện.

Theo nhà chức trách, chế độ làm việc mới sẽ đề cao sức khỏe con người, cải thiện phúc lợi đồng thời thúc đẩy năng suất bền vững và thân thiện với môi trường. Hiện tại, đã có các doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông, điện lực, cơ quan bảo hiểm ý tế của Chính phủ Dominica đăng ký tham gia chương trình thí điểm.

Để đánh giá tác động từ kế hoạch ngày làm 4 tuần, một trường đại học được giao nhiệm vụ thu thập số liệu, từ sức khỏe người lao động, mối quan hệ giữa công việc với cuộc sống cá nhân… để đưa ra kết luận cuối cùng.

Cộng hòa Dominica là quốc đảo nằm trong vùng biển Caribbean, được Cristoforo Colombo phát hiện vào một ngày chủ nhật năm 1493. Tên hòn đảo này trong tiếng Latin nghĩa là “chủ nhật”.

Tính tới năm 2021, dân số ở quốc đào này vào khoản 73.000 người, xếp thứ 186 trên thế giới. GDP theo sức mua tương đương (PPP) của hòn đảo vào khoảng 1 tỷ USD năm 2023.


Theo Linh Anh