Một công ty thưởng Tết nhân viên 52 tháng lương

Một công ty thưởng Tết nhân viên 52 tháng lương - Ảnh 1.

Tập đoàn Evergreen Marine của Đài Loan (Trung Quốc) đang tận hưởng một năm với nhiều thành quả tốt bằng cách thưởng khoản tiền hậu hĩnh cho một số nhân viên.

Nguồn tin thân cận cho biết, hãng vận chuyển có trụ sở ở Đài Bắc đang trao số tiền thưởng bằng 52 tháng lương (trung bình 4 năm lương). Ngoài ra, giá trị số tiền thưởng tuỳ thuộc vào cấp bậc và bộ phận làm việc của các nhân viên. Khoản tiền thưởng 50 tháng lương chỉ áp dụng cho các nhân sự có hợp đồng làm việc tại Đài Loan.

Trong một thông báo hôm thứ Sáu, Evergreen Marine cho biết số tiền thưởng cuối năm được đưa ra dựa theo kết quả hoạt động của công ty trong cả năm cũng như thành tích mỗi cá nhân. Công ty không giải thích chi tiết.

Khoản tiền thưởng hào phóng của Evergreen Marine là kết quả của việc hoạt động vận chuyển bùng nổ chưa từng có ở toàn ngành này trong 2 năm qua, do nhu cầu với hàng tiêu dùng và cước vận chuyển tăng cao vì ảnh hưởng của đại dịch. Central News Agency cho biết khoản thưởng hơn 50 tháng lương này là cao nhất trong số các doanh nghiệp niêm yết ở Đài Loan.

Doanh thu năm 2022 của công ty dự kiến sẽ tăng vọt lên mức cao kỷ lục là 634,6 tỷ Đài tệ (20,7 tỷ USD), cao gấp 3 lần doanh thu năm 20202. Theo Taipei Times, lợi nhuận ròng của Evergreen Marine chỉ riêng trong 3 quý đầu năm 2022 đạt 304,35 tỷ Đài tệ (9,91 tỷ USD), tăng 92% so với cùng kỳ năm trước.

Một công ty thưởng Tết nhân viên 52 tháng lương - Ảnh 2.

Evergreen Marine từng là cái tên gây chú ý khi xuất hiện trên mọi mặt báo, vì con tàu do họ điều hành bị mắc kẹt ở Kênh đài Suez, làm đảo lộn chuỗi cung ứng.

Cổ phiếu của Evergreen Marine đã giảm 54% vào năm ngoái sau khi tăng phi mã 250% vào năm 2021.

Tờ Economic Daily News của Đài Bắc đưa tin vào tuần trước, công ty này đã thưởng Tết nhân viên lên tới 52 tháng lương. Một số nhân viên đã nhận được 65.000 USD vào ngày 30/12, song tờ này không tiết lộ đâu là nơi cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ nhân viên củan Evergreen Marine đều may mắn nhận khoản tiền thưởng lớn đến vậy. Tờ Caixin dẫn lời các nhân sự tại Thượng Hải, nhóm làm việc ở đại lục thì đang phàn nàn về việc họ bị đối xử bất công, khi chỉ nhận được khoản thưởng cao gấp 5-8 lần mức lương cơ bản.

Nhìn chung, khoản thưởng với các nhân viên của Evergreen Marine có thể sẽ giảm trong tương lai gần. Các công ty vận chuyển gần đây đã cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu nhanh chóng, cộng với cước vận tải đi xuống có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ trong năm nay.

Một công ty thưởng Tết nhân viên 52 tháng lương - Ảnh 3.

Chủ tịch Evergreen Marine – ông Hsieh Huey-chuan, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng tiềm năng tăng trưởng năm 2023 của ngành vận tải biển sẽ phụ thuộc vào mâu thuẫn Nga – Ukraine có kết thúc hay không, và điều này sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu trên toàn cầu.

Trong khi đó, một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất Hàn Quốc – Hyundai Oilbank, cũng thông báo sẽ thưởng nhân viên khoản tiền gấp 1.000% lương cơ bản trong năm 2022. Theo Koreal Herald, công ty từ chối tiết lộ mức lương cơ bản trong năm 2021, nhưng nhân viên công ty nhận được trung bình 121 triệu won (95.132 USD)/người, bao gồm tiền thưởng với tỷ lệ 600% lương cơ bản. Ngoài ra, lợi nhuận hoạt động của Hyundai Oilbank tăng 226% so với cùng kỳ lên 2,8 nghìn tỷ won trong quý III/2022.

Tổng hợp 


Theo Vu Lam