Lương trên 7 triệu đồng/tháng, bao chỗ ở, doanh nghiệp vẫn khó tuyển người

“Ngành dịch vụ bảo vệ ngày càng khó tuyển lao động”- Đó là nhận định của ông Dương Văn Lầu, Giám đốc Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Hùng Minh (quận Phú Nhuận, TP HCM). Ông Minh cho biết ngành dịch vụ bảo vệ rất đặc thù, để đào tạo được một nhân viên cũng khó khăn, bình quân để đào tạo một nhân viên mới phải mất một tháng với chi phí trên 3 triệu đồng.

Lương trên 7 triệu đồng/tháng, bao chỗ ở, doanh nghiệp vẫn khó tuyển người - Ảnh 1.

Vì vậy, công ty rất “nịnh” nhân viên, luôn cố gắng nâng cao phúc lợi để giữ chân họ càng lâu càng tốt đồng thời thu hút người mới. Đơn cử là thu nhập ổn định với mức từ 7,1 triệu đồng trở lên và được điều chỉnh thường xuyên, các khoản thưởng của nhân viên cũng luôn đảm bảo năm sau cao hơn năm trước ít nhất 6%. Mỗi năm, công ty chi khoảng từ 600 – 700 triệu đồng để thuê chỗ ở cho người lao động và phòng cho thuê luôn gần nơi làm việc để thuận tiện.

Tuy vậy, việc tuyển dụng vẫn rất khó, tại trụ sở công ty và Fanpage, bảng thông báo tuyển dụng lao động được treo quanh năm, thậm chí công ty có chính sách giới thiệu người mới hấp dẫn. Cụ thể là khi giới thiệu được cho công ty một nhân viên (đã học và làm việc cho công ty 15 ngày) thì người giới thiệu sẽ được nhận từ 1,2 triệu đồng-1,8 triệu đồng). Dù vậy, đợt tuyển dụng gần đây nhất, công ty chỉ nhận được 1 lao động.

Thu nhập ổn định cùng nhiều chế độ đãi ngộ, tuy nhiên với đặc thù công việc có thể đối mặt với các rủi ro và rất khó để sắp xếp để nghỉ vào các ngày lễ Tết nên công việc này ít hấp dẫn người lao động. Không riêng gì Công ty TNHH bảo vệ Hùng Minh, nhiều công ty kinh doanh cùng lĩnh vực này cũng cho biết họ rất khó tuyển lao động dù tình trạng thu hẹp sản xuất, giảm giờ làm vẫn đang diễn ra. Tại nhiều đơn vị, kênh tuyển dụng hiệu quả nhất vẫn là nhân viên cũ giới thiệu nhân viên mới đến làm việc.


N.Hoàng