Lao động Việt Nam tại Nhật chờ cơ hội tốt hơn

Thông tin này nhanh chóng nhận được sự chú ý của thực tập sinh (TTS) nước ngoài đang làm việc tại đất nước mặt trời mọc. Ban đầu không ít TTS người Việt lo lắng cho tương lai của mình một khi thông tin trên thành sự thật.

Chị Hà Thị Phượng Loan (27 tuổi, quê Quảng Bình) đang là TTS tại tỉnh Aichi cho biết các tờ báo lớn của Nhật đồng loạt đưa thông tin này nhưng một số bài báo sau đó đã phân tích sâu hơn nên họ phần nào yên tâm. Chủ xưởng nơi chị Loan làm việc cũng đã gửi email đến 12 TTS nước ngoài để trấn an và cho biết đó là động thái bước đầu để thay đổi một chính sách lớn.

“Tôi còn hơn 1 năm nữa là hết hạn hợp đồng nhưng nếu theo chương trình cải tổ, tôi có thể ở lại làm việc thêm 5 năm nữa, với điều kiện đầu vào, thu nhập, an sinh cho TTS sẽ cao hơn chương trình hiện tại. Tôi nghĩ đó là cơ hội lớn hơn cho những ai muốn đến Nhật làm việc trong tương lai” – chị Loan bày tỏ.

Lao động Việt Nam tại Nhật chờ cơ hội tốt hơn - Ảnh 1.

Nhóm thực tập sinh Việt Nam đang làm việc trong nhà máy của hãng Honda tại Nhật Bản

Anh Phạm Ngọc Quang (26 tuổi, quê Tây Ninh) đang là TTS ngành xây dựng tại vùng Chugoku. Quang mới đi được 1/3 quãng đường TTS của mình nên không biết sẽ như thế nào nếu không còn chương trình TTKN. “Khi báo Việt Nam đăng thì ba mẹ tôi lo lắng gọi cho tôi xem bên này ra sao. Tôi nói với ba mẹ là đất nước họ sẽ chuẩn bị kỹ trước khi có một thay đổi lớn nào đó. Một số anh chị người Việt tại công ty tôi cũng đã bình tâm hơn sau những lo lắng ban đầu” – anh Quang nói.

Thông tin Nhật Bản bỏ chương trình TTKN nhanh chóng được thảo luận trong các hội, nhóm trên mạng xã hội. Chia sẻ của một nhóm TTS người Việt có hơn 90.000 thành viên trên Facebook, tài khoản “Son Pham” cho rằng không phải là bỏ chương trình TTKN mà có thể đổi tên thành một chương trình khác để phù hợp hơn. Tài khoản “Phuoc Vuive” cũng bình luận rất có thể sắp tới Nhật Bản sẽ có một chương trình ưu việt hơn và TTS có thể được nâng lên một thứ hạng mới cao hơn. Tài khoản “Lena ở Nhật” chia sẻ ông chủ của mình bảo không có TTS nước ngoài thì công ty đóng cửa, không thể hoạt động.

Ông Takebe Tsutomu, Chủ tịch Hiệp hội Toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài Nhật Bản (NAGOMi), khẳng định chương trình TTKN là một chủ trương lớn của Nhật Bản nhằm giúp các nước đang phát triển đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc chuyển giao kiến thức và kỹ năng của Nhật Bản cho TTS trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, chương trình này gần đây nhận một số ý kiến trái chiều về điều kiện làm việc, mức lương thấp, đối xử với TTS chưa tốt… hay việc TTS phải tốn chi phí quá nhiều để sang Nhật.

Do vậy, xem xét lại TTKN dành cho người nước ngoài là cần thiết và nhiều khả năng chương trình sẽ được thay thế bằng một cơ chế mới, trong đó nhấn mạnh các TTS nước ngoài như những lao động có trình độ, kỹ năng nghề giúp Nhật Bản khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động, phát triển kinh tế. Như vậy, đây là một cơ hội tốt hơn cho người lao động nước ngoài, bao gồm người Việt Nam tại Nhật Bản.