Lao động trẻ đối diện nhiều thách thức

Tại diễn đàn, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết lao động thanh niên là một trong những bộ phận chính của lực lượng lao động với khoảng 10,8 triệu người (chiếm 21,4% lực lượng lao động cả nước), mang lại nguồn cung lao động dồi dào, trẻ, có nhiều tiềm năng. Chất lượng lao động thanh niên từng bước được cải thiện, trên 29,3% số thanh niên đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ, đóng góp tích cực thúc đẩy nâng cao chất lượng và năng suất lao động.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cũng chỉ ra một số hạn chế, thách thức đối với lao động trẻ hiện nay. Đó là một bộ phận thanh niên ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp yếu; nhiều sinh viên thiếu các kỹ năng mềm, làm việc. Tình trạng thất nghiệp của thanh niên, nhất là nhóm tuổi 15-24, tiếp tục là thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam (quý I/2023 là 7,61%, cao gấp 3,38 lần tỉ lệ thất nghiệp chung của cả nước); bình quân trong 10 thanh niên thì có 1 thanh niên bị thất nghiệp; số lao động trẻ đang làm việc hiện có nguy cơ mất việc cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn.

Lao động trẻ đối diện nhiều thách thức - Ảnh 2.

Sinh viên tìm việc tại một ngày hội việc làm ở TP HCM Ảnh: HUỲNH NHƯ

Diễn đàn đã nhận được 38 tham luận của các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành, trung tâm giới thiệu việc làm, trung tâm dạy nghề của ngành LĐ-TB-XH, Đoàn Thanh niên, chuyên gia, cùng gần 1.000 câu hỏi của đoàn viên thanh niên với các nội dung về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về việc làm cho thanh niên, công nhân, thanh niên khuyết tật, dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ, sinh viên…