Hấp dẫn thị trường lao động New Zealand

Đặc biệt trong thời điểm 2016, Việt Nam vừa mới ký kết với New Zealand thỏa thuận cho phép người Việt Nam đang du lịch kết hợp làm việc và học tập. Thị trường New Zealand dự báo sẽ bùng nổ trong thời gian tới bởi mức lương khá cao, chi phí cũng hợp lý, tuy nhiên yêu cầu điều kiện để đi xuất khẩu lao động nước này lại không hề đơn giản.

Hiện tại, New Zealand đã ký kết với Việt Nam tuyển dụng lao động trong một số ngành nghề như: Thợ làm bánh mì, bánh ngọt, đầu bếp (bếp Âu), thợ điện tự động, cơ khí/cơ khí diesel, thợ lắp ráp ôtô, thợ xây dựng, lợp ngói, thợ nước, điện, hàn và thợ sơn.

Điều kiện để sang New Zealand làm việc gồm: Độ tuổi từ 18 đến 30 (ở cả nam và nữ); trình độ học vấn từ cao đẳng đến đại học; có chứng chỉ IELTS với mức điểm tối thiểu là 4.5; cần chứng minh tài chính tối thiểu là 4.200 đô la New Zealand (khoảng 60 triệu đồng); có trình độ và chuyên môn kỹ thuật.

Hấp dẫn thị trường lao động New Zealand - Ảnh 1.

Hình thức du lịch kết hợp làm việc tại New Zealand

Về cơ bản, mức lương tính trung bình mà một lao động sẽ nhận được vào khoảng 2.500 đô la New Zealand/tháng (khoảng 40 triệu đồng). Mức lương này chưa tính lương tăng ca và làm thêm ngoài giờ, ngoài ra, người lao động còn được hưởng thêm tiền trợ cấp theo quy định của chính phủ New Zealand.

Mức lương làm thêm ngoài giờ tại New Zealand được tính 150% trên mức lương cơ bản. Nếu tăng ca vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ, mức lương này sẽ được tính lên đến 300% mức lương cơ bản. Theo quy định, thời gian làm việc là 8 giờ/ngày, 6 ngày/tuần, người lao động sẽ được nghỉ vào ngày chủ nhật, tức là tổng thời gian làm việc trong một tháng khoảng 26 ngày.

Được biết cách đây khoảng 10 năm, Việt Nam và New Zealand đã ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động giữa 2 nước. Trong khoảng thời gian này, New Zealand đã tuyển khoảng 250 lao động Việt Nam sang làm việc theo chương trình làm việc kỳ nghỉ WHS (du lịch kết hợp học tập và làm việc hợp pháp).