Hàng nghìn công nhân ở Nghệ An ngừng việc

Sau Tết, khoảng 4.600 công nhân Công ty THHH Viet Glory không vào nhà máy làm việc nhằm đòi một số quyền lợi.

Từ 7/2, các công nhân Công ty THHH Viet Glory đóng tại xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, đã đến nhà máy. Tuy nhiên, chiều cùng ngày, họ tập trung trước cổng nhằm yêu cầu Công ty đáp ứng một số quyền lợi.

Công nhân yêu cầu tăng lương cơ bản, thêm chế độ thâm niên; phản đối quy định phải có mặt tại nhà máy trước 10 phút khi tới giờ làm việc. Ngoài ra, nhiều công nhân đề nghị Công ty thanh toán tiền hỗ trợ Covid-19 theo quy định; không được chấm dứt hợp đồng với công nhân sau khi họ nhiễm nCoV; tăng số lượng công nhân được hưởng chế độ độc hại, nặng nhọc…

Cổng vào Công ty THHH Viet Glory. Ảnh: CTV

Cổng vào Công ty THHH Viet Glory. Ảnh: CTV

“Chúng tôi muốn đòi hỏi những quyền lợi chính đáng”, một nữ công nhân nói, cho hay chị đang hưởng mức lương hơn 3,6 triệu đồng mỗi tháng, cùng với các phụ cấp khác thì tổng thu nhập khoảng 6 triệu đồng.

Chính quyền địa phương cùng đại diện Công ty đã tổ chức nắm bắt ý kiến của đại diện công nhân, đồng thời vận động họ giải tán nhằm phòng tránh Covid-19. Sáng 8/2, công nhân tiếp tục đến Công ty, song do chưa nhận được câu trả lời về các quyền lợi liên quan, họ tiếp tục tập trung ngoài cổng.

Chủ trì cuộc làm việc giữa Công ty TNHH Viet Glory và các bên liên quan, ông Lê Mạnh Hiên, Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, yêu cầu đơn vị này trả lời kiến nghị của công nhân và thông báo rộng rãi. “Trường hợp công nhân chưa đồng tình với trả lời của Công ty thì phải tổ chức đối thoại trong thời gian tới để tháo gỡ vướng mắc, ổn định sản xuất”, ông Hiên nói.

Chính quyền và đơn vị liên quan tại buổi làm việc với đại diện Công ty THHH Viet Glory, trưa 8/2. Ảnh:  M Lê

Chính quyền và đơn vị liên quan tại buổi làm việc với đại diện Công ty THHH Viet Glory, trưa 8/2. Ảnh: M Lê

Đại diện Viet Glory cho hay đã thu thập được 11 ý kiến của đại diện công nhân. Sau khi xem xét, đơn vị đồng ý các đề xuất như không bắt buộc công nhân phải có mặt tại Công ty trước giờ làm việc 10 phút; F0 khi khỏi bệnh được đi làm bình thường; tiền hỗ trợ Covid-19 sẽ được giải quyết sớm; điều chỉnh lời nói, hành động của cán bộ trong Công ty theo đúng chuẩn mực giao tiếp.

Ngoài ra, Công ty sẽ xem xét tăng một số chế độ như: trợ cấp xăng xe mỗi tháng từ 200.000 đồng lên 260.000 đồng; trợ cấp tiền ăn từ 18.000 đồng mỗi bữa lên 20.000 đồng; trợ cấp 50.000 đồng mỗi trẻ mỗi tháng dành cho cán bộ, công nhân viên nam (nếu không có vợ làm việc tại Công ty).

Công ty không đồng ý với kiến nghị tăng lương cơ bản bởi đã áp dụng mức lương tháng 3.670.100 đồng, không vi phạm so với quy định.

Tương tự, với kiến nghị về phụ cấp thâm niên, Công ty cho rằng pháp luật không bắt buộc. Về việc tăng số lượng công nhân hưởng độc hại, Công ty cũng đã tuân thủ đúng quy định…

Công ty TNHH Viet Glory chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, hoạt động từ năm 2019, 100% vốn nước ngoài. Trước đó ngày 16/2/2021, hơn 1.400 công nhân của doanh nghiệp ngừng việc tập thể và quay lại làm việc sau khi được giải quyết một số kiến nghị.

Nguyễn Hải