Giới tài chính ra “tối hậu thư” cho các sếp, tuyên bố bỏ việc nếu bị buộc phải tới văn phòng nhiều hơn

Giới tài chính ra “tối hậu thư” cho các sếp, tuyên bố bỏ việc nếu bị buộc phải tới văn phòng nhiều hơn - Ảnh 1.

Bloomberg dẫn kết quả khảo sát của Markets Live Pulse cho thấy phương thức làm việc “lai” đang trở nên thịnh hành khắp thế giới và giới tài chính không phải ngoại lệ. Nhiều người đang cảm thấy rất hài lòng với việc chỉ lên văn phòng vào một số ngày nhất định trong tuần. Thậm chí, nhiều người sẵn sàng tìm việc mới nếu bị buộc phải tới công sở nhiều hơn.

Trong lĩnh vực tài chính, cứ 2 người được hỏi thì có 1 người tuyên bố sẽ nghỉ việc nếu sếp yêu cầu phải lên văn phòng nhiều hơn. Cụ thể, một nửa trong số 1.585 người làm việc trong lĩnh vực tài chính tham gia khảo sát (1.320 chuyên gia tài chính và 265 nhà đầu tư) đã khẳng định điều này. Chỉ có 20% số người được hỏi thích tới văn phòng làm việc.

Thực tế, cuộc khảo sát này có số người tham gia nhiều hơn hẳn so với các cuộc khảo sát khác mà Markets Live Pulse thực hiện gần đây. Nó cho thấy sự quan tâm vượt trội của giới chuyên gia với chủ đề này. Tuy nhiên, kết quả cũng cho thấy việc từ bỏ điều kiện làm việc thoải mái không phải lựa chọn của nhiều người.

Thời gian gần đây, phố Wall đang làm mọi cách để thúc đẩy người lao động trở lại văn phòng làm việc 5 ngày/tuần. JPMorgan Chase & Co. đã buộc các lãnh đạo phải có mặt ở văn phòng trong các ngày làm việc. CEO Jamie Dimon cũng tuyên bố rằng làm việc từ xa không hiệu quả đối với “nhân viên và lãnh đạo trẻ”.

Hiện tại, gần 40% trong số các chuyên gia tài chính được hỏi cho biết họ làm việc tại văn phòng 4 ngày/tuần hoặc hơn. Con số này gấp đôi so với 20% số người tham gia khảo sát nói rằng họ thích làm việc ở văn phòng.

Mặc dù lĩnh vực tài chính không phải chứng kiến “bão sa thải” như trong ngành công nghệ và bán lẻ nhưng 37.000 việc làm cũng đã bị cắt giảm, tăng 320% so với cùng kỳ năm ngoái. Goldman Sachs Group Inc. đang tiến hành đợt giảm nhân sự thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm. Morgan Stanley đã bắt tay vào thực hiện đợt cắt giảm thứ 2 sau chưa đầy 6 tháng.

Tuy nhiên, việc sa thải trên quy mô lớn cũng không tác động tới sự hiện diện của người lao động ở văn phòng. Chỉ khoảng 1/10 số chuyên gia phố Wall tham gia khảo sát nói rằng việc cắt giảm nhân sự thôi thúc họ tới văn phòng thường xuyên hơn.

Dẫu vậy, bỏ việc nếu bị buộc phải tới văn phòng cũng không phải ý kiến hay. Ở thời điểm hiện tại, cả ngành tài chính đang nỗ lực thúc đẩy người lao động tới văn phòng nhiều hơn. Cơ hội tìm thấy một công việc linh hoạt trong ngành này đang ngày càng ít đi.

Tham khảo: Bloomberg


Theo Linh Anh