Doanh nghiệp tại Việt Nam ‘khát’ công nhân và nhân sự bán hàng, 2 tập đoàn nhân sự bắt tay cùng ‘săn’ lao động phổ thông

Doanh nghiệp tại Việt Nam ‘khát’ công nhân và nhân sự bán hàng, 2 tập đoàn nhân sự bắt tay cùng ‘săn’ lao động phổ thông- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cổng TTĐT Lâm Đồng.

Doanh nghiệp đang gặp khó khi tuyển dụng lao động phổ thông.

Thị trường tuyển dụng ngày càng cạnh tranh“, bà Nguyễn Thanh Hương – Giám đốc Nhân sự Toàn quốc ManpowerGroup Việt Nam – chia sẻ tại sự kiện ký kết hợp tác cùng Việc Làm Tốt.

Việc Làm Tốt là nền tảng tuyển dụng và tìm việc trực tuyến được ra mắt và phát triển bởi Công ty TNHH Chợ Tốt. Sự hợp tác này kỳ vọng sẽ cung cấp cơ hội việc làm bền vững và ý nghĩa cho người lao động tại Việt Nam.

Cụ thể, các cơ hội việc làm cung cấp bởi ManpowerGroup Việt Nam trên chuyên trang Việc Làm Tốt xoay quanh 4 ngành nghề chính (nhân viên kho vận, công nhân, nhân viên kinh doanh và bán hàng) và tập trung tại các trung tâm kinh tế lớn và khu vực công nghiệp trọng điểm, bao gồm TP.HCM, Bình Dương, Long An, Hà Nội và Hải Phòng.

Bên cạnh đó, người lao động có thể cập nhật tài liệu hướng nghiệp từ các chuyên gia của ManpowerGroup Việt Nam (kỹ năng viết hồ sơ ứng tuyển, phỏng vấn…).

Song song, Việc Làm Tốt kết nối hàng triệu lao động đến với doanh nghiệp bằng các giải pháp nâng cao năng suất tuyển dụng như hệ thống ứng tuyển và tiếp nhận thông tin ứng viên linh hoạt, hệ thống quản lý ứng viên, các tính năng rút ngắn quy trình sàng lọc…

Đối tượng hướng đến trong sự hợp tác lần này là nhóm lao động phổ thông và lao động trình độ giản đơn thuộc tất cả các ngành nghề.

Lý do tập trung vào lao động phổ thông, theo bà Hương, vì nhóm này chiếm quy mô rất lớn trong lực lượng lao đông tại Việt Nam, cũng là nhóm cần được quan tâm đầu tư. Đây cũng là nhóm lao động mà các khách hàng của ManpowerGroup Việt Nam và doanh nghiệp nói chung hiện nay có nhu cầu lớn và thường xuyên nhưng còn gặp khó khăn trong tuyển dụng.

6 tháng đầu năm 2024, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tại các đối tác của tập đoàn nhân sự ManpowerGroup tăng tối từ 20% – 400% so với 6 tháng cuối năm ngoái. Theo dữ liệu từ Việc Làm Tốt, các vị trí cần tuyển nhiều nhất là công nhân, nhân viên kinh doanh và tài xế giao hàng…

Doanh nghiệp tại Việt Nam ‘khát’ công nhân và nhân sự bán hàng, 2 tập đoàn nhân sự bắt tay cùng ‘săn’ lao động phổ thông- Ảnh 2.

Trong khi đó, người lao động giờ đây có rất nhiều lựa chọn công việc, bà Hương cho biết.

Do chi phí và mức sống đắt đỏ ở thành phố, cùng với sự nở rộ của các doanh nghiệp, nhà máy tại nhiều tỉnh thành, một bộ phận lao động phổ thông từ bỏ bám trụ ở thành phố và chuyển về quê để được làm việc gần nhà hơn“, bà Hương chia sẻ.

“Bên cạnh đó, một số lao động phổ thông chuyển sang làm các công việc có tính tự do và linh hoạt cao hơn như: bán hàng online, shipper, kinh doanh tự do…”

Theo dữ liệu của Việc Làm Tốt, số lượng tin đăng tuyển dụng của Quý II/2024 tăng trưởng 30% so với Quý I/2024. Nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh nhất ở các lĩnh vực như Bán hàng trong ngành bán lẻ, Nhân viên kho vận, Nhân viên văn phòng với lượng tin đăng tăng hơn 40%, Nhân viên kinh doanh và Tạp vụ (tăng 30%), Công nhân (tăng 24%). Nhu cầu tìm việc ở Quý II/2024 ghi nhận tín hiệu khả quan khi tăng 18% so với quý I/2024.

Tuy nhiên, thị trường lao động vẫn đối diện với những thách thức. Theo Tổng cục Thống kê, có khoảng 2,3 triệu người lao động Việt Nam, phần lớn có độ tuổi từ 15-34, đang không sử dụng hết tiềm năng của mình (tỷ lệ 4,4%) vào quý I/2024.

Thu nhập của người lao động cũng có những dao động ở các ngành nghề khác nhau. Số liệu của Việc Làm Tốt ghi nhận khoảng lương trung bình của một số ngành nghề đăng tuyển trong nửa đầu 2024 có sự thu hẹp 8 – 13% so với cùng kỳ năm 2023 như Nhân viên kinh doanh, Công nhân, Bảo vệ. Trong khi đó, khoảng lương trung bình của các tin đăng tuyển ngành Bán hàng trong lĩnh vực Bán lẻ và Nhân viên phục vụ F&B nới rộng tăng thêm hơn 15%.


Bảo Bảo