Doanh nghiệp Nhật Bản đến tận trường Việt Nam tuyển lao động

Ông Ochiai Fuminori, Chủ tịch Hiệp hội Orient (Nhật Bản) vừa dẫn đầu đoàn công tác gồm một số doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đến làm việc với Trường Cao đẳng Quảng Nam nhằm hợp tác đào tạo, đưa lao động sang Nhật Bản làm việc. Trong đó, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí, vận tải, logistics sang tận nơi tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhà trường.

Chủ tịch Hiệp hội Orient cho biết Nhật Bản đang thiếu nhân lực trong lĩnh vực cơ khí, vận tải, logistics trong khi đây lại là thế mạnh đào tạo của Trường Cao đẳng Quảng Nam. Lao động đã qua đào tạo sang Nhật Bản làm việc trong các lĩnh vực này sẽ có mức thu nhập hấp dẫn, sau khi trừ hết các chi phí sẽ còn dư ít nhất 25 triệu đồng/tháng.

Ông Ochiai Fuminori cũng khẳng định các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn lao động Việt Nam sang Nhật làm việc lâu dài và được đào tạo để lên cấp quản lý. Chính vì vậy, Hiệp hội Orient làm việc rất kỹ với Trường Cao đẳng Quảng Nam về chương trình đào tạo, đồng thời đưa sang Nhật thực tập về nghề nghiệp, sau đó làm việc như một sinh viên tốt nghiệp để tiếp tục đào tạo lên cao.

PGS.TS. Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Nam cho biết việc chủ động hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong nhiều lĩnh vực là chủ trương xuyên suốt của nhà trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, giải quyết việc làm sau khi tốt nghiệp.

Phối hợp, hợp tác toàn diện với các Hiệp hội, doanh nghiệp Nhật Bản trong những năm gần đây cũng được nhà trường chú trọng để đào tạo, giới thiệu, hỗ trợ học sinh, sinh viên của nhà trường sang thực tập kỹ năng và làm việc tại Nhật Bản.


GIANG NAM