Đà Nẵng đối diện với 3 thách thức lớn trong tuyển dụng nhân sự

Ngày 14-3, tại TP Đà Nẵng, công ty Cổ phần Kết Nối Nhân Tài (Talentnet Corporation) kết hợp cùng Chi hội Amcham tại TP Đà Nẵng (Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam) tổ chức hội thảo dành cho cộng đồng doanh nghiệp tại Đà Nẵng với chủ đề “Nguồn nhân lực Đà Nẵng – Bức tranh mới cho chiến lược mới”, nhằm cập nhật các xu hướng quản trị nhân sự tại Việt Nam và khu vực, từ đó gợi ý bức tranh mới cho chiến lược nhân sự của doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng đối diện với 3 thách thức lớn trong tuyển dụng nhân sự - Ảnh 1.

Hội thảo “Nguồn nhân lực Đà Nẵng – Bức tranh mới cho chiến lược mới” tổ chức tại TP Đà Nẵng

Hội thảo thu hút gần 200 khách tham dự. Trong đó, hơn 100 đại biểu là giám đốc, CEO các doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng.

Khảo sát nhanh của Talentnet trên 120 doanh nghiệp tại Đà Nẵng (chủ yếu thuộc ngành Công nghệ cao, Sản xuất và Dịch vụ) cho thấy, thách thức lớn nhất về nguồn nhân lực mà họ đang đối mặt là thiếu hụt nhân tài và giữ chân nhân tài. 48% số doanh nghiệp khảo sát cho rằng đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng, giữ chân lao động cấp chuyên gia. 39% cho hay đang khó tuyển dụng, giữ chân cấp trưởng phòng.

Trong khi đó, gần 80% đều đồng ý “môi trường làm việc” và “khả năng lãnh đạo” là 2 lợi thế cạnh tranh quan trọng trong cuộc đua nhân tài của các doanh nghiệp Đà Nẵng.

Phát biểu tại hội thảo, bà Lê Thị Nam Phương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Đà Nẵng cho rằng doanh nghiệp Đà Nẵng đang đối diện với 3 thách thức lớn trong tuyển dụng nhân sự.

Cụ thể, Gen Z bước vào thị trường lao động và đang dần trở thành lực lượng lao động nòng cốt. Đây là thế hệ với những nhu cầu, tính cách rất khác biệt với thế hệ trước, đòi hỏi doanh nghiệp cần chiến lược nhân sự phù hợp.

Đà Nẵng đối diện với 3 thách thức lớn trong tuyển dụng nhân sự - Ảnh 2.

Cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp linh động để thu hút lao động, nhất là lao động Gen Z

Cạnh đó, theo Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP Đà Nẵng, lựa chọn nghề nghiệp của người lao động đang dựa vào cảm xúc nhiều hơn. Yêu cầu về tái tổ chức, chuyển đổi mô hình làm việc để phù hợp với tình hình biến động hiện tại cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động vận hành của DN. “Tính cá nhân đang là vấn đề nổi cộm mà các DN cần chú ý khi quản trị nhân sự. Sự thấu cảm cần trở thành văn hóa doanh nghiệp, và văn hóa doanh nghiệp cần linh hoạt để bắt kịp với thời đại biến động hiện nay”-  bà Phương nói.

Bà Tiêu Yến Trinh, CEO Talentnet Corporation cho rằng, 3 xu hướng nhân sự trọng tâm trong năm nay sẽ là ứng dụng công nghệ vào quản trị; chính sách làm việc linh hoạt và sự gắn kết nhân viên thông qua văn hóa doanh nghiệp. “Việc xây dựng một chiến lược nguồn nhân lực dựa trên công nghệ – sự linh hoạt – văn hóa sẽ là chìa khóa để doanh nghiệp Việt nói chung và doanh nghiệp Đà Nẵng nói riêng thu hút và giữ chân nhân tài. Đã đến lúc doanh nghiệp Đà Nẵng cần quy chiếu chính sách nhân lực của mình với các thị trường phát triển để từ đó có thể tăng tốc thay đổi, tái định vị chiến lược nhân sự của mình, tái xây dựng một văn hóa doanh nghiệp bền vững, thấu cảm, tạo được giá trị cho người lao động, cho tổ chức và xã hội”- CEO Talentnet cho hay.