Công đoàn Việt Nam đề xuất nghỉ thêm 2 ngày dịp lễ Quốc khánh

Công đoàn Việt Nam kiến nghị nghỉ thêm 2 ngày dịp lễ Quốc khánh.

Tại Đại hội lần thứ 13 diễn ra sáng 2/12, Công đoàn Việt Nam nêu ra 9 kiến nghị tập hợp từ các ý kiến người lao động cả nước thông qua Đại hội Công đoàn các cấp, được Công đoàn Việt Nam công bố, trong đó có việc xem xét bổ sung ngày nghỉ lễ Quốc khánh.

Theo đó, Công đoàn kiến nghị nghiên cứu tăng ngày nghỉ lễ, Tết hàng năm vào thời điểm thích hợp, vì số ngày nghỉ này của Việt Nam hiện thấp hơn bình quân chung của các nước Đông Nam Á và thế giới 5-6 ngày.

Theo Bộ luật Lao động 2019, Việt Nam có 11 ngày nghỉ lễ chính thức gồm Tết Dương lịch (1 ngày), Tết Nguyên đán (5 ngày), Giỗ tổ Hùng Vương (1 ngày), Ngày thống nhất và Quốc tế lao động (2 ngày), Quốc khánh 2/9 (2 ngày).

Do vậy, Công đoàn Việt Nam kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét bổ sung 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (tức là nghỉ từ ngày 2 – 5/9 hằng năm) để công nhân có cơ hội đưa con tới trường.

Trước đó, ngày 22/11, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung đã ký văn bản thông báo về việc nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đây là phương án đã được Thủ tướng thông qua trước đó.

Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội được nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 từ thứ Năm ngày 8/2/2024 đến hết thứ Tư ngày 14/2/2024, tức từ 29 tháng Chạp năm Quý Mão tới hết mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn.

Đợt nghỉ này bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức. Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Âm lịch hoặc nghỉ lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

Đối với dịp lễ Quốc khánh, công chức, viên chức, người lao động nghỉ từ thứ Bảy ngày 31/8/2024 đến thứ Ba ngày 3/9/2024. Đợt nghỉ này bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 2 ngày nghỉ hằng tuần.

Với các lịch nghỉ khác trong năm 2024, Bộ LĐ-TB&XH lưu ý các đơn vị thực hiện theo Bộ Luật Lao động. Cụ thể, dịp Tết Dương lịch nghỉ 3 ngày (thứ 2 và 2 ngày nghỉ cuối tuần); dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (1 ngày, thứ 5), lễ Chiến thắng 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5 nghỉ 2 ngày (thứ 3, 4).

Dự kiến trong năm 2024, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ tổng số 17 ngày trong tất cả các dịp Lễ, gồm 11 ngày chính thức và sáu ngày nghỉ bù, nghỉ liên tiếp do rơi vào cuối tuần.


Theo Hà Anh