Chủ động kết nối cung – cầu lao động

Tham gia phiên GDVL trực tuyến có 79 đơn vị, doanh nghiệp (DN) với 31.299 chỉ tiêu tuyển dụng. Riêng tại hệ thống sàn GDVL Hà Nội có sự tham gia của 30 DN với 1.378 chỉ tiêu. Các vị trí việc làm đa dạng ngành nghề như: công nhân may, công nhân sản xuất điện tử, nhân viên kỹ thuật, nhân viên kế toán, nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, nhân viên hành chính nhân sự, kỹ sư… Mức lương cho người lao động dao động từ 5-20 triệu đồng/tháng.

Chủ động kết nối cung - cầu lao động - Ảnh 1.

Người lao động tìm việc tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ. Ảnh: CA LINH

– Trung tâm DVVL TP Cần Thơ ngày 15-3 đã phối hợp với các tỉnh, thành phố khu vực Nam sông Hậu – đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) – Đông Nam Bộ tổ chức phiên GDVL làm trực tuyến khu vực Nam sông Hậu – ĐBSCL – Đông Nam Bộ năm 2022. Tham gia phiên giao dịch có 149 đơn vị, DN với 63.088 vị trí việc làm. Riêng tại Trung tâm DVVL TP Cần Thơ có 81 DN tham dự, với hơn 15.000 vị trí việc làm. Tại chương trình, NLĐ được tìm hiểu, thông tin về cơ hội nghề nghiệp, việc làm trong nước; được hướng dẫn đăng ký tìm việc làm và tiếp xúc với nhà tuyển dụng qua website “Người tìm việc – Việc tìm người”. “Chúng tôi cũng giới thiệu ứng viên thích hợp để các nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp hoặc trực tuyến; tổ chức tuyển dụng ủy thác, sơ tuyển để lựa chọn ứng viên cho DN” – bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc Trung tâm DVVL TP Cần Thơ, thông tin.

– Theo Trung tâm DVVL tỉnh Bình Thuận, hiện rất nhiều DN tại địa phương đang cần tuyển nguồn lao động phổ thông để phục vụ sản xuất – kinh doanh khi tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Trong tổng số gần 1.900 vị trí việc làm có 1.350 vị trí không cần bằng cấp, chứng chỉ. Trung tâm DVVL tỉnh Bình Thuận cho biết đơn vị đang làm cầu nối đáp ứng khoảng 60% số lượng lao động DN cần, khoảng 1.154 người. “Đang có tâm lý trong một bộ phận NLĐ là nghe ngóng thêm diễn biến của dịch để quay trở lại các tỉnh, thành như: Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM… làm việc hay quyết định ở lại địa phương. Về phía DN, nhất là DN du lịch, thì thường ưu tiên lao động cũ quay trở lại thị trường, vì tuyển dụng lao động mới phải qua đào tạo mới sử dụng được” – đại diện Trung tâm DVVL tỉnh cho biết. Ước tính trong năm 2022, các DN tại Bình Thuận có nhu cầu tuyển dụng khoảng 13.000 lao động, trong đó có hơn 9.800 lao động phổ thông.


N.Huỳnh – C.Linh – H.Phố