BHXH phản hồi về đề xuất giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp của doanh nghiệp

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị nhiều chính sách gỡ khó cho doanh nghiệp thủy sản. Trong đó, VASEP đề xuất một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH).

Cụ thể, VASEP đề xuất giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người sử dụng lao động là 1% xuống 0,5; tạm dừng đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN); giãn thời gian nộp tiền vào quỹ BHXH bắt buộc.

Trả lời những đề xuất trên, BHXH Việt Nam cho biết, Luật Việc làm quy định mức đóng BHTN của người sử dụng lao động là 1%, nếu giảm xuống 0,5% đến hết năm 2023 như kiến nghị của VASEP thì phải được sự đồng ý của Quốc hội.

BHXH phản hồi về đề xuất giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Doanh nghiệp thủy sản đang khó khăn hơn cả giai đoạn đỉnh dịch COVID-19. Ảnh minh họa: VASEP

Cạnh đó, pháp luật hiện hành không quy định về việc tạm dừng đóng vào quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN. Do đó, kiến nghị của VASEP về tạm dừng đóng bảo hiểm này đến hết năm 2023 cũng thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội.

Đối với việc giãn thời gian nộp tiền vào quỹ BHXH bắt buộc, BHXH Việt Nam khẳng định quy định này cũng không thuộc thẩm quyền của ngành bảo hiểm mà thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Tuy nhiên, BHXH Việt Nam cho biết, đơn vị này đã có công văn gửi Bộ LĐ-TB-XH đề xuất hoàn thiện phương án hỗ trợ doanh nghiệp từ quỹ này. Trong đó, BHXH đề xuất các phương án như giảm đóng vào quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN, tạm dừng đóng vào quỹ BHXH và hỗ trợ người lao động từ quỹ BHTN. Các đề xuất trên đã bao trùm kiến nghị của VASEP về chính sách bảo hiểm.

Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để hoàn thiện đề xuất chính sách khi có yêu cầu.

Trước đó, VASEP có văn bản gửi Chính phủ, cho biết xuất khẩu thủy sản Việt Nam 5 tháng đầu năm 2023 tiếp tục sụt giảm hai con số so với cùng kỳ năm 2022, chỉ đạt 3,379 tỉ USD, giảm -27,9%. Các doanh nghiệp trong ngành đều đánh giá sự sụt giảm và đứt gãy hiện nay trầm trọng hơn cả giai đoạn đỉnh dịch COVID-19. Các đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp đã giảm từ 20% – 50%, dẫn đến lượng tồn kho tăng cao. Thị trường tiêu thụ lao dốc, giá xuất khẩu sụt giảm mạnh trong khi sản xuất, chế biến trong nước bị gánh nặng các loại chi phí và lãi suất ngân hàng tăng cao.

Đặc biệt, các doanh nghiệp còn lo lắng vì đối mặt với hai vấn đề lớn là nguy cơ thiếu nguyên liệu tôm, cá trầm trọng vào đầu năm 2024 khi dự báo thị trường sẽ phục hồi, nhưng người nuôi đã không đủ sức để thả nuôi tiếp vào thời điểm hiện nay; không ít các doanh nghiệp sẽ chịu tổn thất, suy thoái nặng nề và thậm chí không thể vượt qua giai đoạn rất khó khăn hiện nay.

Đề xuất gói hỗ trợ 31.600 tỉ đồng

BHXH Việt Nam vừa đề xuất Bộ LĐ-TB-XH tiếp tục có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) từ ba nguồn quỹ là BHXH, BHTN, TNLĐ-BNN.

Thứ nhất, tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong sáu tháng đối với người sử dụng lao động là DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh đóng đủ BHXH vào hai quỹ này đến hết tháng 4-2023 mà bị giảm từ 10% lao động tham gia BHXH so với thời điểm 31-12-2022. Nếu chính sách được thực thi sẽ có khoảng 1.200 đơn vị, tương ứng khoảng 250.000 người được hưởng lợi.

Thứ hai, giảm đóng vào Quỹ TNLĐ-BNN từ 0,5% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ tham gia bảo hiểm TNLĐ-BNN, thời gian từ tháng 7-2023 đến tháng 12-2024. Đối tượng hưởng thụ chính sách là người sử dụng lao động tại DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh đang tham gia bảo hiểm TNLĐ-BNN tính đến ngày 31-5. Theo đó, sẽ có khoảng 490.000 đơn vị, tương ứng 12,56 triệu NLĐ được miễn đóng tiền vào quỹ này.

Thứ ba, hỗ trợ một lần bằng tiền cho NLĐ từ kết dư Quỹ BHTN với mức 1,7 triệu đồng/người.

Đối tượng là người đang tham gia BHTN tại DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh tính đến ngày 31-5, bao gồm các trường hợp đang làm việc và hưởng lương tại đơn vị; đang nghỉ việc hưởng chế độ BHXH; đang nghỉ không hưởng lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, làm việc từ ngày 1-1 đến hết 31-5; NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động, làm việc từ ngày 1-1 đến hết 31-5 mà chưa có việc làm (trừ người đang hưởng lương hưu). Dự kiến sẽ có 13,5 triệu người được hỗ trợ.