46% doanh nghiệp Việt có kế hoạch mở rộng nguồn nhân lực

Chiều 9-11, Công ty Anphabe tổ chức hội thảo “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam®”. So với năm 2021, mặc dù tình hình kinh doanh năm nay vẫn còn nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp đã cải thiện thu nhập của nhân viên tốt hơn khá nhiều. Cụ thể, tính tới 9-2022, có 56% người lao động được tăng lương, 38% giữ nguyên, chỉ có 6% bị giảm lương hoặc thu nhập không ổn định. Tuy các con số này chưa phải là cao so với những năm bình thường nhưng đã thể hiện nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp Việt khi năm 2021 chỉ có 35% người lao động được tăng lương, số bị giảm lương/lương không ổn định lên tới 15%.

46% doanh nghiệp Việt có kế hoạch mở rộng nguồn nhân lực  - Ảnh 1.

Các đại biểu trao đổi tại hội thảo

Song song đó, khảo sát nhân sự của Anphabe với các giám đốc nhân sự cũng dự báo mức tăng lương trung bình cho năm 2023 là 12%, tiếp tục tốt hơn năm nay. Bên cạnh thu nhập từ lương, năm 2022, các doanh nghiệp đã cố gắng để 9/10 người lao động được nhận khoản thưởng cho thành tích của 2021, trong đó gần 70% được nhận mức thưởng như dự kiến hoặc cao hơn, trung bình là 1,4 tháng lương.

46% doanh nghiệp Việt có kế hoạch mở rộng nguồn nhân lực  - Ảnh 2.

Theo Công ty ty Anphabe, trong năm 2023, người lao động được tăng lương 12%

Một “nốt nhạc” tích cực khác là trào lưu nghỉ việc ồ ạt hậu COVID-19 đã “bớt ồ ạt” và có dấu hiệu chững lại. Dự đoán trong 6 tháng đến 1 năm tới, tỉ lệ nghỉ việc sẽ còn khoảng 17%. Tuy đây chưa thể xem là con số lý tưởng nhưng đã giảm khá nhiều so với tỉ lệ 23% của giai đoạn ngay sau dịch. Bên cạnh đó, sau đà giảm trong hai năm đại dịch, tỉ lệ nhân viên nhóm nòng cốt – core team (những người vừa nỗ lực cao vừa trung thành) đang có sự phục hồi trở lại, tăng ngược từ mức 50% năm ngoái lên 61% nguồn nhân lực năm nay. Tỉ lệ nhóm từ bỏ (những người nỗ lực thấp và muốn nghỉ việc) và nhóm thất thoát đáng tiếc (những người dù nỗ lực cao nhưng vẫn nghỉ việc, khiến công ty tiếc nuối) đã có xu hướng giảm nhiều. Ngoài ra, nhờ những nỗ lực thay đổi và gia tăng gắn kết nội bộ của các doanh nghiệp, tỉ lệ zombie (nhóm nhân viên nỗ lực thấp mà vẫn không rời đi) cũng đang giảm đáng kể.

Thêm nữa, dù tình hình kinh tế tiếp tục có những khó khăn mới nhưng nhiều doanh nghiệp đã làm tốt hơn vai trò xây dựng chiến lược và định hướng tương lai. Bằng chứng là Chỉ số niềm tin của nhân viên vào tầm nhìn và chiến lược của công ty đã tăng lên ngưỡng 75% vào thời điểm tháng 9-2022 so với mức thấp kỷ lục 44% của quý III năm ngoái – khi tình hình dịch bệnh và kinh doanh rất căng thẳng. Ngoài ra, 46% doanh nghiệp Việt vẫn đang có kế hoạch mở rộng nguồn nhân lực với các lý do đáng khích lệ là: mở rộng sản xuất kinh doanh và đầu tư trước cho tương lai vì cần thời gian đào tạo.

Khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2022 được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, với sự tham gia bình chọn của 57.939 người người lao động của 515 công ty. Chương trình cũng đã khảo sát, phỏng vấn chuyên sâu với khoảng 150 lãnh đạo và quản lý nhân sự ở 20 ngành nghề chính.


H.Đào- H.Vân