Lao động thuê trọ trước tháng 3 vẫn được hỗ trợ

TP HCMNgười đang nghỉ thai sản, hưởng chế độ ốm đau, thời gian thuê trọ trước thời điểm Quyết định 08 có hiệu lực vẫn được hỗ trợ.

Trưa 24/5, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP HCM, cho biết thành phố đã nhận phản hồi của cơ quan cấp trên liên quan 5 vướng mắc khi địa phương triển khai gói hỗ trợ thuê trọ 6.600 tỷ đồng.

Cụ thể, về nhóm được thụ hưởng, văn bản trả lời của Cục Việc làm (thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) xác định chỉ có “doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh” mới được áp dụng.

Công nhân Đức Phú và con gái trong căn phòng trọ ở phường Linh Xuân, TP Thủ Đức. Ảnh: An Phương

Công nhân Đức Phú và con gái trong căn phòng trọ ở phường Linh Xuân, TP Thủ Đức (TP HCM). Ảnh: An Phương

Lao động đang nghỉ thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, dù không tham gia bảo hiểm xã hội nhưng vẫn có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, các trường hợp này vẫn đủ điều kiện nhận hỗ trợ theo Quyết định 08.

Đối với người lao động quay lại thị trường, doanh nghiệp phải gửi danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà hàng tháng đến cơ quan Bảo hiểm xã hội trước ngày 15 hàng tháng, không cho phép gộp hai hoặc ba tháng.

Về thời gian thực hiện chính sách, dù Quyết định 08 có hiệu lực từ 28/3/2022 nhưng nếu người lao động thuê trọ trong khoảng thời gian từ 1/2 đến 30/6/2022 vẫn được hưởng chính sách khi đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, Cục Việc làm cũng chỉ rõ theo Quyết định 08, trong hai ngày làm việc kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ, chủ doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động. Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thanh quyết toán theo quy định.

Trước đó, cuối tháng 3, Chính phủ ban hành Quyết định 08 về thực hiện chính sách hỗ trợ khoảng 6.600 tỷ đồng tiền thuê nhà cho 3,4 triệu người lao động.

TP HCM có số người thuộc diện hỗ trợ nhiều nhất, gần 1,2 triệu trường hợp, kinh phí dự trù khoảng 2.000 tỷ đồng. Song đến chiều 23/5, Bảo hiểm xã hội TP HCM mới hơn 21.000 trường hợp thuộc 1.855 đơn vị gửi hồ sơ.

Lê Tuyết