Chủ tịch nước: ‘Lao động không về quê cần được quan tâm nhiều hơn’

TP HCMChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói lao động không về quê ăn Tết là những người khó khăn nhất về tinh thần, vật chất nên cần được quan tâm nhiều hơn.

Chiều 23/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao quà, chúc Tết hơn 1.500 công nhân không có điều kiện về quê đón Tết trong chương trình “Ấm tình mùa Xuân” được tổ chức tại TP Thủ Đức.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, chúc Tết công nhân ở lại thành phố dịp Tết. Ảnh: Lê Tuyết

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết công nhân ở lại thành phố. Ảnh: Lê Tuyết

Dự kiến sẽ có khoảng một triệu lao động, trong đó hơn 420.000 công nhân làm việc tại các nhà máy ở lại thành phố dịp Tết. Chủ tịch nước đánh giá cao chính quyền TP HCM dành một khoản kinh phí lớn để lo Tết cho người nghèo, trẻ em mồ côi do dịch, đặc biệt là công nhân làm việc ở các nhà máy, khu công nghiệp bị mất việc làm, giảm thu nhập ở lại thành phố dịp Tết.

“Phải rất khó khăn họ mới không về quê bởi người Việt rất quan trọng Tết đoàn viên”, Chủ tịch nước nói. Theo ông, công nhân là người trực tiếp tạo ra của cải vật chất cho xã hội nhưng cuộc sống còn nhiều vất vả. Thành phố, các cấp ngành cần quan tâm hơn phúc lợi cho người lao động. Các chương trình họp mặt gia đình lao động khó khăn, công nhân vui Tết cùng thành phố… sẽ phần nào động viên tinh thần cho người xa quê.

Ảnh hưởng của dịch, công nhân, lao động tự do ở lại thành phố ăn Tết nhiều hơn mọi năm. Chính quyền thành phố và các tổ chức đoàn thể có nhiều chương trình, với tổng kinh phí khoảng 1.800 tỷ đồng giúp đỡ tất cả người dân dịp Tết. Cụ thể thành phố chi khoảng 900 tỷ đồng hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình chính sách… Mỗi hộ sẽ nhận các phần quà trị giá mỗi suất 1,15-3,1 triệu đồng.

Công đoàn TP HCM sẽ chi hơn 700 tỷ đồng tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ lao động hoàn cảnh khó khăn. Ủy ban MTTQ TP HCM vận động được khoảng 200 tỷ đồng giúp đỡ người lao động các xóm trọ nghèo, người già, neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch.

Lê Tuyết